Trảm Mã Trà – loại trà thuộc hàng “cực phẩm” ở Trung Quốc

tram ma tra 5

Trung Quốc được coi là “quê hương của trà” bởi đây là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. Trà không chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chữa được bệnh. Ở đất nước này có khoảng trên 200 giống trà với rất nhiều loại trà nổi tiếng, và một trong số đó là Trảm Mã Trà.

Trảm Mã Trà là một trong những loại “Đệ nhất danh trà”. Đây là một loại trà mọc hoang lưu niên trên núi cao Vu Sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, có tên cỏ trà Phương Chi. Loại trà cổ lâu năm này mọc lâu đời theo triền núi khe đá, gần vũng nước. Mỗi năm chỉ nảy lộc một lần kéo dài 1 tháng có tiết Trung thu rồi héo tàn. Tuy hiếm và có hương vị thuộc loại thuộc hàng “cực phẩm”, nhưng sự nổi tiếng của loại trà này lại nằm ở chỗ: Cách chế ra nó cực man rợ, duy có hàng Đế Vương mới dám thưởng thưởng thức mà thôi!

tram ma tra 3

Tương truyền ở núi Vu Sơn, những con ngựa bạch sau khi bị bỏ đói 2 ngày sẽ được thả rong, cho chạy vào trong rừng trà, nơi có thật nhiều búp non hấp dẫn. Chúng sẽ ăn những búp trà ngon lành cho tới lúc bụng no căng. Khi ngựa đã ăn no, tốp mã phu tập trung chúng lại dẫn xuống khe suối quanh núi. Nước suối ở đây do xác trà rụng xuống nát mủn, nước đặc sánh, màu đen nên được gọi là suối Ô Long. Ngựa vục đầu uống nước suối Ô Long thỏa thích. Sau đó, các mã phu cưỡi ngựa trở về điểm xuất phát. Họ cho ngựa đi nước kiệu đều đều, chậm rãi. Thời gian đi đường khoảng một ngày, đủ để búp trà trong bụng ngựa thấm với nước suối Ô Long lên men. Về đến nơi đã định, mã phu lập tức giết bầy ngựa, mổ bụng moi trà từ bao tử của ngựa ra, đem đến lò sao tẩm chế biến. Trà đã được ngựa nhai kỹ khỏi phải vò nát, nước suối thấm từ trong bao tử giúp trà giảm độ chát. Trảm Mã Trà vì vậy có hương vị độc đáo, độ chát vừa phải, chất mát.

tram ma tra 2

Nhưng cũng có người cho rằng cách chế biến loại trà này chỉ đơn giản như thế này: người ta hái những đọt trà hạng nhất về, đem cho những con ngựa bạch (đã nhịn đói suốt một tuần) ăn. Chừng 10 phút sau lúc ngựa ăn, dịch vị của ngựa tiết ra tẩm ướt lá trà, người ta đem chém đầu ngựa, mổ dạ dày lấy trà ra đem sao lên làm Trảm Mã Trà.

Lại có người kể loại trà dùng làm Trà Trảm Mã không phải các danh trà bình thường trồng trên đồi, mà phải là loại trà mọc tít trên núi cao hiểm trở, muốn thu hoạch người ta phải nuôi dạy khỉ để hái xuống. Loại trà này vì thế còn có tên “Hầu Trà”. 

Cũng theo khảo cứu của ông “vua đồ cổ Việt Nam” Vương Hồng Sển, Trảm Mã Trà chỉ có từ đời bà Từ Hi Thái hậu (1835-1909). Theo sử chép lại thì bà Tây Hậu này có bí truyền giữ nhan sắc rất bền, lúc bà tuổi trên lục tuần, bọn sứ thần ngoại quốc có ông được cho vào yết kiến dưới sân rồng, khi về nhà viết hồi ký, vẫn khen bà đẹp như gái cỡ bốn mươi chứ chẳng hơn. Tôi đọc sách Pháp… thấy nói bà từng làm vua trị vì trên 400 triệu dân Trung Hoa lối năm 1900. Lúc trị vì bà không từ một món ngon nào và luôn thích tẩm bổ hằng ngày bằng những yến sào, nhân sâm, thục quế, đến phù dung bắc thẩu bà cũng không chừa, còn nói gì đến trà ngự dụng. Ai có diễm phúc nếm trà của Tây Thái Hậu rồi khắp thế gian trà lạ cũng bằng thừa, không đâu ngon bằng!

tram ma tra 4

Ngoại sử Trung Hoa chép: Một bữa kia, trong khi đãi yến tiệc trong nội, gần đến tuần trà mãn thì người đầu bếp ngự thiện mới giật mình thất kinh hồn vía, vì bao nhiêu trà ngự hái từ bụng núi đem về, mải lo trong lo ngoài, lơ đãng chưa kịp thu cất, còn để ngoài sân. Khi vội chạy ra lấy thì đã bị con ngựa sổng chuồng lôi trà trong giỏ ra nhai nuốt ngon lành hết ráo. Va nghĩ bụng: Bây giờ nói ra thì, chi cho khỏi rơi đầu, mà muốn nói cũng không còn kịp; Trong khi bối rối chi bằng làm liều rồi tới đâu hay tới đó. Vì vậy nên con ngựa ham ăn bị mổ bụng, những bụm trà non chưa kịp tiêu hóa được lấy ra trong bao tử con thú chết oan, sơ chế dâng lên cho kịp…

Chuyện tưởng chống chế cho qua cơn nguy cấp không dè lại trở thành truyền thuyết, vì khi mấy chén trà dâng lên quan khách, Thái hậu để ý thấy có mùi thơm khác với mọi bữa, và khi nếm qua khỏi cuống họng thì chu choa, mùi dư hương dư vị không bút mực nào tả xiết. Quan khách ngoại bang đều tấm tắc khen trà ngon tuyệt diệu và bà Thái hậu rất bằng lòng, chíp để bụng nhưng chẳng nói ra. Sáng hôm sau, bà thấy nhẹ nhàng khoan khoái, bữa cơm đêm qua đã tiêu hóa dễ dàng. Bà nhớ kỹ mà chưa hiểu vì sao bà ngự trà và tự thủa xưa đến nay nhưng chưa từng gặp cảm giác sảng khoái như đêm rồi, nên bà triệu tam cung lục viện ra gạn hỏi, lão ngự thiện đành tâu qua sự thật, mặc tình sấm sét búa rìu. Nhưng bà Tây Hậu thông minh, nhìn việc khác thiên hạ nên không bắt tội bậc tôi trung…Trảm Mã Trà chính thức được khai sinh tại thời điểm này.

Chắc hẳn du khách rất muốn được một lần thưởng thứ Trảm Mã Trà không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn ở cách chế biến vô cùng độc đáo. Vậy còn chần chờ gì nữa, du khách hãy book Tour Trung Quốc và dành thời gian nhâm nhi chén trà hảo hạng này nhé! Và du khách cũng đừng quên tìm mua chúng về làm quà tặng cho những người thân yêu của mình sau chuyến du lịch đầy thú vị này.