Thịt viên – món dân dã ngon khó cưỡng của ẩm thực Trung Hoa

thit vien 3

Khi nhắc đến các món ăn ngon và đặc sắc trong nền ẩm thực Trung Hoa, những người sành ăn chắc chắn sẽ không quên nhắc đến món Thịt viên rất hấp dẫn. Món ăn này được sử dụng trong các bữa ăn gia đình của Trung Quốc, trong những nhà hàng hoặc các quán ăn địa phương. 

Thịt viên là một món ăn được làm từ một số lượng thịt (thường là thịt băm hay thịt xay) cuộn thành một quả bóng nhỏ, đôi khi cùng với các thành phần khác. 

thit vien 1

Thịt viên thường được làm bằng thịt heo với hai loại chính phân biệt theo kích thước. Thịt viên lớn thường được gọi là “Thịt viên Đầu Sư tử”, có kích thước từ 5-10 cm và loại nhỏ hơn thường được gọi là “thịt heo viên”.

Cách sử dụng của cả hai loại này cũng khác nhau. Loại thịt viên lớn thường chần trong nước sôi hoặc hấp và ăn kèm với xì dầu như một món ăn vặt; ngoài ra loại này còn được chiên hoặc chế biến theo nhiều cách khác thành một món ăn mặn dùng kèm với cơm trắng. Còn thịt viên nhỏ thường được sử dụng rất phổ biến trong các món canh, súp, bún hoặc mì.

thit vien 2

Ngày nay, tại Trung Quốc đã có thêm nhiều biến thể Thịt viên khác nhau, được làm từ thịt bò, nạc cá,… Một biến thể đặc sắc khác từ Thịt viên đó là xíu mại làm bằng thịt bò, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông – đã trở thành một trong những món điểm tâm hấp dẫn và rất được ưa chuộng. Còn ở một số vùng thuộc miền Bắc Trung Quốc thường ăn Thịt viên lớn được nặn từ thịt băm, chứ không phải thịt xay và bột chiên và được dùng trong những dịp đặc biệt.

Ngoài món Thịt viên, ẩm thực Trung Hoa còn có nhiều món ăn hấp dẫn khiến du khách phải “say mê” và “ngây ngất” khi được thưởng thức. Hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi để bắt đầu hành trình “khám phá ẩm thực” ở vùng đất rộng lớn này nhé!