Sủi Cảo – món ăn đặc trưng của Trung Quốc với rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp

sui cao 4

Sủi Cảo (hay “bánh tai”, “bánh chẻo”) là món ăn được làm với vỏ bằng bột mì cán mỏng với phần nhân được làm từ thịt hoặc rau trộn lẫn với nhau. Đây được coi là món ăn đặc trưng của Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa tinh thần tốt đẹp.

Về nguồn gốc, món Sủi Cảo được cho là phát minh từ thời nhà Hán (25-220 Sau Công Nguyên) bởi Trương Trọng Cảnh – một thầy thuốc vô cùng nổi tiếng thời đó. Sủi Cảo ban đầu có tên là “tai mềm” vì nó được dùng để chưa chứng bệnh “tê buốt tai”.

Trong một lần về nhà vào mùa đông lạnh giá, Trương Trọng Cảnh thấy nhiều người nghèo khổ trên đường, không có áo ấm cũng như đồ ăn, ngoài ra họ còn bị ê buốt tai do lạnh, vì thế, ông liền nghĩ ra một bài thuốc bằng cách hầm thịt cừu, ớt và một số loại cây thuốc giúp làm ấm cơ thể. Ông luộc những chiếc bánh này lên cho vào một bát canh, rồi đưa đến người bệnh. Thời điểm này cũng là dịp Tết Nguyên Đán. Cũng từ đó trở đi người dân nơi đây để chào đón một năm mới cũng như những triệu chứng hồi phục sau buốc tai, mọi người đã dùng công thức của ông để chế biến món ăn này.

sui cao 2

Sủi cảo được tạo hình thành nửa vầng trăng với ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn. Nếu kéo dài hai đầu Sủi cảo hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc tương trưng cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc. Ngoài ra, Sủi cảo còn được người ta in hình bông lúa mì trên vỏ bánh với mong ước một năm trồng trọt bội thu. Bởi thế với người Trung Quốc ăn Sủi cảo vào đầu năm sẽ đem đến nhiều điều may mắn và cuộc sống sung túc hơn.

Cách làm Sủi cảo cũng khá thú vị và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Quá trình chuẩn bị cầu kì nhất là băm thịt và rau. Khi băm nhân, dao và thớt chạm vào nhau phát ra tiếng rắn chắc. Theo quan niệm, băm nhân với thời gian càng dài tức là gói sủi cảo càng nhiều, tức là cuộc sống đầm ấm, khá giả.

sui cao 1

Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon và xay nhuyễn cùng với một chút gừng tươi để tạo hương vị đặc biệt. Bột sau khi nhào nặn được cán mỏng thành những miếng hình tròn rồi cho nhân vào. Khi nước trong nồi sôi, bỏ sủi cảo vừa gói vào nồi rồi lấy vợt quấy đến đáy nồi để cho sủi cảo không bị dính nồi. Trong khi nấu, thường là phải cho thêm 3 lần nước lạnh, vì trong tiếng Trung, từ này đồng âm với “phúc đi rồi lại đến”. Nấu Sủi cảo thường từ 10-20 phút là chín.

Sủi cảo có thể làm được rất nhiều món như hấp, chiên, nấu canh. Đặc biệt, ăn Sủi cảo phải chấm với xì dầu thêm chút gừng và ớt thì mới dậy vị.

Trước kia, Sủi Cảo chủ yếu là món ăn trong ngày Tết, nhất là trong đêm giao thừa. Hàng năm vào đêm giao thừa, các gia đình người Hoa đều nhất định phải ăn Sủi Cảo. Việc ăn món ăn này cũng rất cầu kì, phải theo các bước tuần tự như nghi thức đã có từ lâu đời. Bát thứ nhất là để thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng tôn kính cha ông quá cố. Bát thứ hai là để cúng thần thánh trong dân gian (ví như ông Táo). Đến bát thứ ba, cả gia đình mới bắt đầu ăn. Trong khoảng thời gian này, người cao tuổi trong gia đình còn lẩm nhẩm đọc bài vè truyền thống về ý nghĩa của món Sủi Cảo: “Ăn Sủi Cảo cầu được, ước thấy / Một chiếc Sủi Cảo hai đầu nhọn / Bỏ vào nồi thành trăm ngàn chiếc / Thìa vàng múc, bát bạc bưng / Đặt lên bàn thờ cúng tổ tiên / Thần tiên nhìn thấy cũng vui lòng / Quanh năm bốn mùa được bình an”.

sui cao 3

Cũng theo tục lệ, khi ăn Sủi Cảo, người Trung Hoa chỉ ăn số chẵn, không ăn số lẻ. Không ai ăn hết những chiếc Sủi Cảo được múc ra bát mình, cũng không ai múc sạch chỗ Sủi Cảo được làm xong từ xoong ra bát mà bao giờ cũng để lại mấy cái (số chẵn) với ngụ ý năm nào của cải cũng dư thừa, gia đình thịnh vượng.

Ngày nay, Sủi Cảo dần dần trở thành món ăn thường nhật của người dân Trung Hoa. Hơn thế, Sủi Cảo còn nhanh chóng vượt ra ngoài biên giới, có mặt ở hầu hết các quốc gia Châu Á và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài dịp năm mới, nhiều gia đình cũng chuẩn bị bánh Sủi Cảo cho những dịp đặc biệt khác như: sinh nhật, các dịp lễ Tây như Giáng sinh hoặc Lễ Tạ Ơn. Cả gia đình cùng ăn Sủi Cảo tượng trưng cho sự đoàn tụ. Chủ nhà mời khách ăn bánh để tỏ lòng quý trọng và sự nhiệt tình.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp du khách hiểu hơn về món Sủi Cảo cũng như ẩm thực Trung Hoa. Đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Trung Quốc, du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi khám phá nền ẩm thực của vùng đất này!