“Thành phố Ẩm thực” Thành Đô “níu chân” du khách gần xa bởi nhiều món đặc sản

am thuc thanh do 21

Được mệnh danh là ngôi sao đang lên trong ngành du lịch Trung Quốc, Thành Đô (thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên) mỗi năm đón chào hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến thưởng lãm những cảnh đẹp thiên nhiên đằm thắm, mà bình yên. Đến với Thành Đô, du khách còn được trải nghiệm một nền văn hoá ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc.

Vào năm 2010, Thành Đô trở thành “Thành phố Ẩm thực” đầu tiên ở Châu Á và thứ hai trên thế giới được UNESCO công nhận. Nổi tiếng trong suốt lịch sử như một thành phố ẩm thực, Thành Đô là nơi sản sinh ra truyền thống ẩm thực và các món ăn đã trở thành đại diện cho ẩm thực Tứ Xuyên.

am thuc thanh do 19

Nói đến nền ẩm thực Thành Đô, điều đầu tiên khiến cho du khách khó quên nhất có lẽ là loại gia vị đặc trưng cho vùng – Ớt. Đây là loại gia vị, thậm chí là loại thực phẩm chính không thể thiếu trong mọi gian bếp gia đình, cũng như ở bất cứ nhà hàng nào của Thành Đô. Tuy nhiên, du khách đừng quá lo lắng về nguy cơ cay rát nóng bỏng của các món ớt nơi đây. Người Thành Đô rất tài tình trong việc chế món gia vị yêu thích của họ để phù hợp với khẩu vị của tất cả các thực khách. Đảm bảo, du khách sẽ bị chinh phục bởi những món ăn rất nhiều ớt, nhưng không cay và ngon tuyệt hảo.

am thuc thanh do 20

Sở hữu 20 kỹ thuật chế biến ẩm thực, 10 loại hương vị cổ truyền độc đáo từ ngàn xưa để lại, đi cùng lợi thế từ ngày công nghiệp thực phẩm đang rất phát triển, chuỗi khách sạn sang trọng, nhà hàng lâu đời với những đầu bếp số một Trung Quốc, ẩm thực Thành Đô ngon miệng ngon mắt đủ sức chinh phục gu của những thực khách khó tính nhất.

Dưới đây là một số món ăn đặc sản nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực Thành Đô:

Cá bạc hà (Zhe Er Gen)

Cá được nướng cùng với một loại lá cây địa phương, có lẽ là thảo mộc với vị hăng nhẹ, tinh dầu thơm tựa như mùi lá bạc hà, lá cũng có chút cay the khá kích thích nữa.

am thuc thanh do 1

Những loại lá này được chiên qua với dầu ớt, giấm và tỏi, sau đó sốt cùng cá đã được rán sẵn. Tưởng tượng như làm steak vậy, đoạn cuối sẽ là đảo thảo mộc cùng nước sốt ấy. Tinh dầu của lá sẽ ngấm vào thịt cá tạo nên vị thanh mát và đặc sắc mà bất cứ loại cá nào cũng không thể có được. 

Có lẽ hương vị của loại lá này sẽ không phù hợp với đại đa số thực khách, nhưng cứ thử xem, chẳng phải tự nhiên mà đây được liệt kê là một trong những món ăn ngon nhất ở Thành Đô.

Gà lạnh trong dầu ớt

Mùa đông ở Thành Đô khá lạnh, thế nên những món ăn đặc sản nơi đầy đều có hương vị cay nóng và dầu ớt rất đặc trưng. Tuy gà lạnh trong dầu ớt có khẩu vị cay điển hình cho ẩm thực Thành Đô nhưng lại không có yếu tố nóng, thế nên có thể nói đây là một món hiếm có khó tìm.

am thuc thanh do 2

Để chế biến, người ta sẽ dùng từng thớ thịt gà luộc theo công thức bí truyền rồi vớt ra cho ráo, đến khi nguội thì chan đẫm nước sốt đỏ vàng độc đáo, đặc mùi hăng dầu ớt lên trên. Ngoài thịt gà thì trong món ăn này còn có đường và mè đen để giúp cân bằng vị cay và tăng thêm hương vị.

Món gà lạnh trong dầu ớt tuyệt đối là món ăn chỉ dành cho những người biết ăn cay, và tất nhiên nó cũng là “địa ngục” với những ai không thể ăn cay. 

Gà nướng gỗ

Món đặc sản này có nguyên liệu chính là thịt gà tươi ngon đem chiên lên cùng gừng và hạt tiêu, sau đó hầm với nước đậu lên men, ngâm cùng ớt, tỏi và dưa chua, thêm chút khoai tây và đậu xanh là hoàn tất.

am thuc thanh do 3

Điều thú vị là Gà nướng gỗ sẽ được phục vụ nóng sốt ngay tại bàn, chính đầu bếp sẽ mang ra và đặt chảo ngay chính giữa bàn để chế biến trước mắt thực khách.

Thịt bò ướp gia vị hấp thố

am thuc thanh do 4

Đây là món ăn cổ điển của Thành Đô, có vị thịt mềm mịn như đậu phụ, tưởng như tan ngay ra trong khoang miệng từ miếng đầu tiên. Khâu chế biến thịt rất công phu, từ tráng thịt bò bằng bột gạo, thêm tỏi băm, bột ớt,… đến việc hấp thịt trong thố tre phải đủ lâu để các loại gia vị hòa quyện vào nhau, nước thịt sệt lại tỏa hương thơm nồng nàn. Món này cũng không quá cay nên nếu du khách không thể ăn cay nhiều cũng có thể thoải mái thưởng thức.

Phổi bò om (Fuqi Feipian)

Nhắc đến ẩm thực Thành Đô mà bỏ qua món “Phổi bò om” thì là một thiếu sót lớn. Đây là món ăn độc đáo với phổi bò cắt lát, hầm chung với nước tương, sau đó rắc thêm hạt tiêu, vừng, đậu phộng rang, sa tế, hành lá.

am thuc thanh do 5

Tên gọi “Fuqi Feipian” (“Phổi vợ chồng”) của món ăn này xuất phát từ một câu chuyện trong lịch sử. Theo người dân ở đây kể lại rằng: Món ăn này xuất phát từ một gia đình vợ chồng nọ sống tại một thị trấn nhỏ ở gần thành phố Thành Đô trong những năm đầu của thế kỷ 20. Người chồng có tên gọi Zhao Hanhua đã cùng vợ mình mưu sinh bằng một chiếc xe đẩy bán hàng rong. Món ăn mà họ bán cho người dân trong vùng chính là phổi gia súc thái lát trộn cùng với sốt giấm chua cay. Hương vị bình dân nhưng hấp dẫn ấy đã khiến món phổi ấy lan truyền đi khắp nơi. Chính vì vậy, người dân trong vùng mới gọi là món “phổi vợ chồng”.

Cho tới ngày nay, tuy không còn được gặp đôi vợ chồng ngày ấy nữa nhưng thực khách vẫn có cơ hội thưởng thức trong các nhà hàng tại Thành Đô. Món ăn này tuy bình dị nhưng lại khiến nhiều vị khách nước ngoài ngạc nhiên vì hương vị dễ ăn và hấp dẫn. Miếng phổi được chế biến sạch sẽ nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy nó hòa quyện với gia vị thơm ngon. Kết cấu của món ăn hơi giòn, dai của phổi và bùi bùi của đậu phộng. Hãy thử một lần nếm món ăn này và du khách sẽ thích thú lắm đấy!

Thịt thỏ

Không giống như phần còn lại của Trung Quốc, người dân ở Thành Đô rất thích thịt thỏ và coi đây là món ăn biểu tượng của thành phố này. Loại thịt trắng, nạc này thường được xào với ớt và đậu phộng, ăn kèm với xương vẫn còn nguyên.

am thuc thanh do 6

Ngoài ra, thỏ cũng có thể được tìm thấy theo phong cách nướng Tứ Xuyên, với tẩm ướp gia vị. Thịt thỏ sau khi được nướng qua lửa để có được lớp da bên ngoài căng bóng, vàng ruộm, thì sẽ được thái con chì và chiên lửa to với các loại ớt khác nhau như ớt đỏ, ớt xanh, ớt Tứ Xuyên.

Những người sành ăn ở Thành Đô tin vào cách ăn từ mũi tới đuôi và đặc biệt thích ăn đầu thỏ. Toàn bộ sọ thỏ được hầm trong nước sốt có hương vị đậm đà của quế, thì là và ớt trước khi được phục vụ với vừng và nhiều ớt hơn.

Mì Dandan

Mì Dandan là lựa chọn của không ít người Thành Đô và khách du lịch. Người ta mê mẩn nó bởi kết cấu dai dai của sợi mì hòa cùng phần nước sốt đậm đà khó cưỡng. Từng sợi mì được làm từ bột mì trắng và được chế biến tươi trong ngày. Người đầu bếp sẽ cán mỏng miếng bột và dùng dao cắt thành từng sợi dài. Khi thực khách gọi món, những bó mì khô được nấu chín trong nước sôi rồi vớt lên tô lớn. Topping của món ăn này vô cùng đa dạng từ thịt bằm, rau muối cắt nhỏ, dầu ớt, sốt vừng, ớt tươi, tiêu Tứ Xuyên và hành lá. 

am thuc thanh do 7

Những sợi mì mềm dai ăn kèm phần sốt mằn mặn cay cay, lại thêm chút giòn giòn của rau muối thì quả là đã miệng vô cùng.

Mì Dandan thường được dùng làm món ăn khai vị trong các bữa tiệc, với hương vị cay độc đáo có thể đánh thức mọi giác quan của du khách ngay lập tức.

Mì Tianshui Mian

Món mì Tianshu Mian trong ẩm thực Thành Đô là một món điểm tâm phổ thông. Món mì có vị ngọt này bao gồm phần mì tươi được làm bằng tay, đường, nước sốt, dầu ớt và một chút thịt hay topping ăn kèm để tăng hương vị. 

am thuc thanh do 9

Sợi mì trong bát Tianshui Mian được làm bằng bột mì trắng và một chút muối. Khi được nhào cho hòa quyện thì khối bột được cán dẹt và cắt thành sợi bản to. Thành phẩm sau khi nấu lên sẽ có kết cấu mềm, dai đã miệng. Phần sốt trong món ăn này không đỏ tươi như các món ăn mà du khách thường thấy trong ẩm thực Thành Đô. Nó thường có màu nâu hoặc đen nhưng vị cay nồng thì không thể đùa được.

Mì Liángfěn

Món mì Liángfěn với những sợi mì có màu trong suốt được làm từ tinh bột đậu hà lan, khoai lang hay đậu xanh. Chính vì thế, nó có kết cấu mềm và dai nên cho cảm giác nhai vô cùng đã miệng. Đến với Thành Đô, mỗi cửa hàng bán mì sẽ có phần nước sốt đặc trưng tạo nên thương hiệu cho mình. Tuy nhiên, điểm chung của món ăn này là phần sốt ớt đỏ cay nồng đi kèm với bột ớt và một lượng muối tỏi hào phóng. Tại một số nơi, thực khách có thể yêu cầu gia giảm các loại gia vị và nước sốt để phù hợp với khẩu vị. Bên cạnh nước sốt cay đặc trưng, du khách có thể tìm thấy cả phiên bản khác được ăn kèm với nước tương đậu.

am thuc thanh do 10

Món mì Liángfěn thường bán chạy vô cùng trong những ngày hè. Bởi lẽ, món ăn này giúp người dân địa phương cảm thấy sảng khoái và dễ nuốt trong những ngày hè oi nóng tại nơi đây.

Phở xào sa tế

Phở xào sa tế là món ăn nổi tiếng lâu đời, có từ thời nhà Thanh. Món này dành cho những tín đồ ăn cay và khuyến cáo đối với những ai không ăn cay được. 

am thuc thanh do 11

Món ăn này có vị cay từ chính gia vị sa tế, thêm nữa các nguyên liệu và vị khác cũng làm nên món phở xào hấp dẫn, thu hút du khách nước ngoài cũng như người dân bản địa.

Bánh bao trong dầu ớt

Dầu ớt là loại gia vị “sống còn” đối với ẩm thực Thành Đô. Hầu như loại gia vị này đều góp mặt trong hầu hết các món ăn ở nơi đây, trong đó có món “bánh bao trong dầu ớt”.

am thuc thanh do 12

Bánh bao để làm món này đặc biệt hơn những loại khác ở chỗ vỏ bánh của nó rất mỏng, không dùng bột nở và gập thành hình lưỡi liềm bao trọn nhân bánh chỉ gồm thịt heo và gừng tươi. Bánh sau khi được hấp chín sẽ được đổ sấp mặt bằng dầu ớt. Thứ dầu ớt được chế biến cùng đường, tỏi… chính là linh hồn của món ăn. Cắn một miếng bánh, du khách sẽ thấy hương vị cay thấm đẫm đến tận dạ dày.

Sủi cảo (Zhong Shui Jiao)

am thuc thanh do 13

Sủi cảo ở Thành Đô là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm đẫm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt nên tên gọi của nó là Zhong Shui Jiao. Món ăn này vốn được đặt theo tên của một người bán hàng rong và nó cũng là một trong các món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Thành Đô.

Hoành thánh (Long Chao Shou)

Hoành thánh cũng là một món ăn cũng rất phổ biến tại Thành Đô. Món ăn này trong tiếng Hoa được phiên âm thành “Lóngchāoshǒu”, có nghĩa là “móng rồng”.

am thuc thanh do 8

Tại Thành Đô, khi nhìn những mẻ Hoành thánh đều tăm tắp, chắc hẳn du khách sẽ nghĩ rằng nó được làm từ một dây chuyền công nghệ hiện đại. Ấy thế mà, từng chiếc bánh đều được làm thủ công bởi những người thợ lão luyện. Họ có kinh nghiệm và đôi tay tài tình có thể nhào bột, cán bánh và nặn bánh còn tuyệt vời hơn bất kỳ loại máy móc nào. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì trắng thượng hạng nên tuy mong manh nhưng lại giữ được kết cấu chắc và dai ngay cả khi đã được nấu chín. Kết cấu ấy được người Thành Đô miêu tả “mỏng như giấy và mịn như lụa”. Hoành thánh có phần nhân là sự hòa quyện giữa thịt heo bằm nhuyễn với cải bắp và gia vị. Những chiếc bánh được nấu trong phần nước dùng ngọt thanh là xương (gà, vịt, heo) được hầm trong nhiều giờ. Phần tinh bột từ vỏ bánh khiến nước trở nên sánh lại và béo ngậy. Món ăn này sẽ ngon nhất khi được dùng nóng.

Bánh bao hấp Hàn Quốc

Bánh bao hấp Hàn Quốc tại Thành Đô? Du khách không nghe nhầm đâu! Đây chính là một món ăn độc đáo nên thử khi đến với thành phố này đấy!

Món bánh bao hấp Hàn Quốc tại thành phố Thành Đô có một lịch sử vô cùng lâu đời. Vào năm 1914, người đầu bếp Han Yulong là người đầu tiên mang món ăn này đến nơi đây. Ông phục vụ nó trong cửa hàng mì Yulong Park ở cuối phía nam Phố Vàng. Từ đó trở đi, bánh bao hấp trở thành món ăn quen thuộc của người dân địa phương. Khi Han Yulong qua đời, con trai ông – Han Wenhua đã tiếp nối và sáng tạo thêm những hương vị mới để phục vụ thực khách. Một số loại bánh hấp dẫn được lòng nhất đó là bánh bao nhân tôm, bánh bao nhân thịt xông khói và bánh bao nhân thịt.

am thuc thanh do 17

Điểm chung của loại bánh bao này chính là chất lượng tuyệt vời. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì trắng thượng hạng hòa trộn với mỡ heo, đường, muối. Nhân bánh sẽ tùy theo hương vị mà gồm: thịt tươi, mỡ heo, gia vị và nước sốt. Sau quá trình nhào, ủ, hấp, những chiếc bánh tròn ủm, trắng phau sẽ ra lò trông như những chú heo xinh xắn. Bánh lúc nào cũng núng nính và nóng hổi. Phần vỏ bánh mềm, thơm trong khi phần nhân đậm đà và dậy vị.

Khác với bánh bao hấp truyền thống Trung Quốc, món này có phần vỏ ngoài như Há cảo. Chính vì thế, du khách sẽ cảm thấy nó như một phiên bản khổng lồ của bánh Há cảo Trung Quốc.

Bánh Guokui

Món ăn độc đáo của người dân địa phương mà du khách không nên bỏ qua khi đến với thành phố này chính là Bánh Guokui. Hình dạng của nó sẽ khiến du khách liên tưởng đến những miếng bánh Pancake hay Sandwich phổ biến. Tại Thành Đô, bánh được bày bán trong những cửa hàng ven đường và thường được thưởng thức theo kiểu “take-away”. Bởi lẽ, Guokui được chế biến nhanh chóng và có thể dễ dàng để thực khách cầm theo và thưởng thức.

am thuc thanh do 14

Guokui có 2 loại được chế biến khác nhau. Loại thứ nhất là bánh thịt nướng không vỏ – được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó ớt đỏ và tiêu đen là loại gia vị làm nên vị cay cơ bản cho món ăn. Loại Guokui thứ hai được chế biến như kiểu một loại Sandwich và nhiều dầu mỡ hơn. Với loại này, thực khách lại có tới 2 lựa chọn: món mặn và món ngọt. Những chiếc bánh Guokui của loại thứ hai có phần vỏ là bánh mì và được bỏ vào bên trong phần nhân thịt hay nhân ngọt. Sau khi nặn thành bánh, Guokui được chiên trong chảo dầu cho tới khi vàng giòn bên ngoài.

Đậu phụ Mapo

Đậu phụ Mapo là một món có vị cay vô cùng đặc trưng của Thành Đô, có thể khiến cho đầu lưỡi và cả đôi môi của du khách tê rần. Món ăn này có sự hòa quyện hài hòa giữa phần đậu phụ và phần sốt sóng sánh. Nguyên liệu đậu trong món này phải là đậu hũ non có kết cấu mịn mượt và béo ngậy. Để nấu được phần sốt ngon, người đầu bếp phải sử dụng thịt heo (hay thịt bò) băm nhỏ nấu cùng với củ đậu, hành tây, đậu hà lan, mộc nhĩ, nước tương, bột ớt, hạt tiêu,… Tất cả các nguyên liệu ấy được xào cho tới khi chín đều thì gia giảm thêm nước và bột năng để phần sốt được sánh mịn.

am thuc thanh do 16

Hương vị của món đậu phụ nức tiếng này quả thực vô cùng hấp dẫn. Phần đậu phụ mềm, mịn, béo ngậy sẽ tan ngay trong miệng của thực khách. Trong khi đó, phần nước sốt đậm đà, giòn giòn của củ đậu, cay cay, thơm thơm khiến cho miếng đậu thêm ngon hơn. 

Xúc xích hun khói

am thuc thanh do 18

Đây là một món ăn nhẹ mà du khách có thể dễ dàng mua về để làm quà sau chuyến du lịch Thành Đô. Xúc xích hun khói có vị cay đặc trưng, vị ngọt của đường hòa quyện cùng hương vị mặn mặn, đậm đà của thịt và mùi khói thoang thoảng rất thơm ngon.

Ẩm thực Thành Đô luôn có những nét riêng dễ nhận biết. Tại thành phố Thành Đô, những món ăn của nơi đây thường có hương vị cay nồng đặc trưng. Du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm vô vàn những điều mới lạ và cực kỳ hấp dẫn. Hãy du lịch Trung Quốc và ghé thăm Thành Đô để khám phá ngay nhé!