Thịt kho Đông Pha – món ăn trứ danh của nền ẩm thực Trung Hoa

Thịt kho Đông Pha còn có cái tên gọi khác khá quen thuộc với người Việt Nam là ”Thịt kho tàu”. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của người Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Tên của món ăn này được đặt theo tên của một nhà thơ, nhà thi pháp rất giỏi của Trung Quốc có tên là Tô Thức (1037-1101) sáng tạo nên. Ông còn được biết đến như một nhân vật có niềm đam mê nấu nướng khi trong các bài thơ ông viết đều có sự liên kết với các món ăn.

Tô Thức, hiệu là Đông Pha cư sĩ, nên còn có tên quen thuộc là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống, để lại hàng nghìn bài thơ cho hậu thế. Ông từng bị giáng chức, hoàng đế lệnh cho chuyển đến Hàng Châu. Nơi ở của ông nằm ở phía đông kinh thành, trở thành nguồn cảm hứng sau này cho danh xưng Tô Đông Pha.

Tương truyền, ngày nọ có một người bạn cũ đến thăm Tô Đông Pha khi ông đang om thịt heo trên bếp, và thách thi sĩ này chơi cờ tướng. Ván cờ đòi hỏi sự tập trung cao độ, khiến nhà thơ quên cả chuyện bếp núc. Khi nồi thịt cạn nước, nó tỏa ra một hương thơm đặc biệt và lại có vị mềm ngọt đến bất ngờ. Nhiều năm sau đó, khi giám sát việc cải tạo Tây Hồ thành nơi trữ nước tưới tiêu, Tô Đông Pha được người dân dâng thịt heo để tỏ lòng biết ơn. Nhưng ông đem kho thịt và gửi lại cho từng hộ gia đình, và đãi công nhân nạo vét hồ như thay lời cám ơn vì họ đã chăm chỉ làm việc. Đó là cách Tô Đông Pha đưa món ăn của mình đến với tầng lớp lao động, và để lại một đặc sản cho Hàng Châu như ngày nay.

Một câu chuyện khác lại kể rằng, khi đến Hàng Châu sống, Tô Đông Pha rất thích ăn thịt kho. Và vì ông quá nổi tiếng, nên một số nhà hàng đã lấy tên ông đặt cho món ăn. Và cũng nhờ vậy mà món ăn này càng ngày càng được nhiều người biết đến hơn nữa.

Tuy là một món ăn ngon với hương vị đậm đà, thế nhưng nó có cách chế biến khá đơn giản. Loại thịt dùng để nấu món ăn này chính là thịt ba chỉ (nếu chỉ dùng thịt nạc sẽ khiến món ăn mất đi hương vị). Người ta sẽ cắt thịt ba chỉ thành những miếng hình vuông sao cho vừa ăn. Sau đó thịt sẽ được ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (người nấu có thể thay thế bằng các loại rượu vang từ trung bình đến ngọt đậm). Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, người ta sẽ đem chiên thịt trong dầu nóng, giữ cho phần vỏ ngoài vàng ruộm và giòn. Sau khi đã chiên xong, thịt sẽ được cho vào nồi kho cùng hỗn hợp nước ướp. Để món ăn này thơm ngon và hấp dẫn hơn, khi chế biến, người ta thường sử dụng nồi đất để kho. 

Một bí quyết không kém phần quan trọng để nấu thịt kho Đông Pha chính là thời gian. Đun nhỏ lửa trong vài giờ liền để phần thịt heo hấp thụ hết hương vị của rượu và nước tương, khiến nó tan chảy ngay khi cho vào miệng, giảm độ béo của mỡ và để lại lớp bì nâu bóng. Thịt mềm đến mức mà ta có thể dễ dàng xắn từng miếng nhỏ bằng đũa. 

Thịt kho Đông Pha thường được kết hợp với gừng và bông cải xanh để không bị ngấy. Ngoài ra, nó cũng được ăn kèm với cơm trắng, rau cải. Đặc biệt là vào những ngày mùa đông lạnh giá, được cầm trên tay bát cơm ấm nóng, được cắn vào một miếng thịt kho mềm thì đó quả là một điều tuyệt vời.

Nhắc đến Hàng Châu, người ra sẽ nghĩ đến thịt kho Đông Pha trứ danh. Nếu du lịch Trung Quốc, du khách hãy nhớ thử món ăn đặc sắc này nhé!