Thượng Hải níu chân du khách gần xa với nhiều món ăn hấp dẫn

Thượng Hải là một trong những thành phố sầm uất và phồn hoa nhất Trung Quốc. Nơi đây không chỉ nổi tiếng qua phim ảnh, mà còn là một nơi lý tưởng cho những ai muốn du lịch và khám phá một nơi có đầy đủ vẻ đẹp từ cổ xưa cho đến hiện đại. Đặc biệt Thượng Hải còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Người Trung Hoa có câu: “Đông chua, Tây cay, Nam ngọt, Bắc mặn” và ẩm thực Thượng Hải thuộc vào nhón “Nam ngọt”. Vì lẽ đó mà những món ăn tại đây thường ít dầu mỡ, tươi ngon và có hương vị ngọt thanh rất đặc trưng.

Hơn nữa, quá trình nấu nướng, từ khâu chọn lựa nguyên liệu cho đến trình bày món ăn rất cầu kỳ. Chẳng trách gì mà các món ăn tại đây được ví như những mỹ nữ.

Bánh Bao

Món ăn được mệnh danh là “vua đồ ăn” ở Thượng Hải không gì khác ngoài Bánh Bao. Bánh Bao ở Thượng Hải vô cùng đa dạng, phong phú với hương vị thơm ngon hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Nổi tiếng nhất trong đó phải kể tới 3 loại:

Xiao long Bao (Bánh Bao hấp): Chiếc bánh được bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng tang. Khi ăn da bánh mềm dai vừa phải quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng. Xiao long Bao thường được ăn kèm với nước canh và thịt heo.

Sheng Jian Bao (Bánh Bao chiên): Đây là một biến tấu của món bánh bao truyền thống, bánh được làm từ bột lên men và phần nhân gồm thịt heo băm, hành lá và các loại gia vị khác nhau. Bánh bao thành phẩm có kích thước khá nhỏ. Bánh sau khi làm xong được mang đi chiên trong một chiếc chảo lớn, nhưng chỉ chiên phần đáy, sau đó tiếp tục đem đi hấp cho đến khi bánh chín. Bánh thành phẩm có phần đáy vàng giòn và phần trên mềm mịn, được rắc thêm hẹ xắt nhuyễn và mè nướng trước khi ăn. Cầm một chiếc bánh trên tay, cắn và tận hưởng hương vị hòa quyện cùng phần nhân mềm ẩm thơm nức vô cùng hấp dẫn không thể cưỡng lại được.

Thang Bao (bánh bao nước): Nhìn bên ngoài chiếc bánh cũng giống như những chiếc bánh bao thông thường khác với vỏ mỏng, bên trong là thịt heo. Nhưng điểm đặc biệt ở đây là để thưởng thức được Thang Bao thì thực khách cần tới sự trợ giúp của những chiếc ống hút, nên loại bánh này còn được gọi là “bánh bao ống hút”.

Mì xào

Cumian là một loại mì ống cắt dày được xem là món quà của Thượng Hải dành riêng cho những tín đồ yêu thích món mì trên toàn thế giới. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món mì này tại bất kỳ nhà hàng nào tại Thượng Hải, mức độ phổ biến của nó không hề thua kém so với món Bánh Bao.

Mì sẽ được sơ chế, sau đó xào cùng với thịt bò, thịt gà hoặc thịt heo (đôi khi cả tôm). Cuối cùng, các đầu bếp sẽ thêm vào một ít lá bắp cải và hành tây để gia tăng mùi vị, giảm bớt độ ngậy, béo từ thịt.

Cũng giống như nhiều món ăn khác tại Thượng Hải, nước tương là thành phần không thể thiếu khi du khách thưởng thức món mì xào tại đây. 

Mì lạnh

Đây là một món ăn nguội, vô cùng thích hợp và là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời nóng bức. Điểm tinh túy nhất của món ăn chính là những miếng bột gạo được nhào, thái lát mỏng như mì và ăn với rau mùi, giá đỗ, gừng, đậu phộng. Người bán hàng sau đó sẽ chan thêm một chút nước dùng với đường, dấm và ớt để hương vị trở nên đậm đà khó quên hơn.

Mì sốt dầu hành

Mì sốt dầu hành (Cong You Ban Mian) là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Thượng Hải nói riêng và ở Trung Quốc nói chung. Đây cũng là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Mì sốt dầu hành có thành phần vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng lại đem đến một hương vị thơm ngon, hấp dẫn theo cách rất riêng. Mì được chần cùng nước sôi, canh đủ lửa nên vẫn giữ được độ dai và chắc của từng sợi mì. Sau khi đã ráo nước, người ta đem trụng cùng với nước mỡ hành.

Điểm nhấn ở đây là hành phi rất béo và dậy mùi thơm. Nước tương, đường và các gia vị khác sẽ thêm thắt vào để hương vị phong phú hơn. Từng sợi mì ướm đều nước mỡ hành bóng bẩy và đậm đà trong sốt rất bắt vị. Thêm vào đó là mùi từ hành lan tỏa ra, vừa ăn vừa cảm nhận chút hăng chút thơm. 

Mì sốt mè cay

Vị dầu mè dịu dàng giúp trung hòa vị cay xé lưỡi của sa tế và vị hăng của hành. Du khách có thể thưởng thức món mì đặc biệt này ở quán Weixiang Zhai, nơi đã có lịch sử hàng chục năm. Buổi trưa, người đến ăn ở đây khá đông, nhưng món mì này thì rất đáng để chờ đợi. Sự cân bằng hoàn hảo giữa các vị chua, ngọt, cay cùng sợi mì dai dai khiến du khách quên hẳn mọi ồn ào xung quanh.

Mì lươn 

Nhiều người ngại miệng sẽ không dám ăn lươn nhưng khi một lần thưởng thức món mì lươn của Thượng Hải thì chắc chắn sẽ thay đổi ngay suy nghĩ này. Lươn sau khi xào cùng xì dầu để thấm đều và chuyển sang màu nâu bắt mắt thì người ta sẽ lóc xương. Mì sẽ ăn cùng nước dùng nóng hổi, trong vắt và lươn xào có thể để riêng hoặc chung. Nhiều thực khách cho rằng, mì lươn hấp dẫn ở độ dai thơm của từng thớ thịt mang lại, cuối cùng đọng ở vị giác chút mát thơm lạ vị.

Mì cá đù vàng

So với những món mì phía trên thì mì cá đù vàng lại thanh vị và dễ ăn hơn. Nước dùng được hầm từ cá và không nêm quá nhiều gia vị nên món ăn ngọt nhẹ nhàng, tinh tế làm man mát cổ họng. Tuy nhiên, có một số quán còn thêm thắt các nguyên liệu nên đôi khi nước dùng mì sẽ đục hơn.

Còn với cá đù vàng, đây là một loại cá quen thuộc trong các món ăn Thượng Hải. Với đặc trưng là độ ngọt, dai và thịt thì trắng mịn nên khi ăn cùng mì lại vô cùng hợp vị. Một số kiểu chế biến sẽ chiên cá cho thật giòn và đặt nguyên cả con lên trên tô mì. Còn thông thường thì người ta sẽ tách da, bỏ xương chỉ lấy phần thịt trắng. Ngoài ra, thực khách có thể kết hợp cùng rau để tăng độ giòn, thơm.

Mì vàng Croaker

Croaker là một loại cá khá phổ biến tại Thượng Hải. Loài cá này sống nhiều ở biển Hoàng Hải. Chúng được yêu thích do có lớp thịt mềm, ngon và ngọt. Bên cạnh đó lại rất dễ chế biến thành những món thơm ngon. Hiện nay, có rất nhiều món ăn được chế biến nên từ loại cá này, trong đó nổi bật hơn cả là món Mì vàng Croaker.

Mì vàng Croaker được nấu lên từ hai nguyên liệu chính là mì và nước luộc cá Croaker. Nước luộc cá được tận dụng để làm nước dùng do rất ngọt. 

Mì cua lông

Nếu là một người ưa thích các món hải sản thì chắc chắn du khách không thể bỏ qua mì cua lông sang chảnh và hảo hạng khi đến Thượng Hải trong chuyến du lịch Trung Quốc. Cua lông được người Thượng Hải rất yêu thích và được tận dụng trong nhiều món ăn bởi vị ngọt tươi và mềm mại của chúng. Và món mì cua lông là một trong những biến tấu độc đáo và lạ vị.

Tô mì tuy to nhưng phần mì ít mà thịt cua và gạch lại ngập tràn che hết cả bề mặt. Nước dùng của món mì này không nhiều mà chỉ vừa ngập khỏi thức ăn. Có lẽ nhờ thế mà thực khách lại thưởng thức được độ ngọt tươi, đậm đà đặc trưng của cua. Nước sốt thì nấu từ gạch nên thơm và béo quyện đều bên ngoài từng sợi mì.

Chai Pan Wonton

Chai Pan Wonton hay còn gọi là hoành thánh Thượng Hải. Nó được làm từ thịt heo, hải sản, rau băm nhỏ,… Tất cả sẽ được gói vào bên trong lớp vỏ bột mì rồi mang hấp chín. Khi thưởng thức sẽ có thêm tiêu, hành và nước sốt đặc trưng. 

Súp cay Mala Tang

Mala Tang nghĩa là “tê, cay, nóng”, là sự mô tả không thể chính xác hơn cho món ăn. Khác với hầu hết các món ăn khác trên toàn thế giới, nguyên liệu chính của Mala Tang không phải là thịt, cá, tôm hay bất cứ thứ gì khác, mà là vị cay đến tê dại. Du khách có thể chọn bất cứ đồ gì để ăn kèm với phần nước súp cay nồng những thơm ngon quyến rũ, từ tôm cua thịt cá, cho đến các loại mì, bánh bao, hoành thánh, sủi cảo… hay tất cả những món du khách có thể nghĩ tới, miễn là ăn kèm với nước súp Mala Tang. 

Thịt heo om

Du lịch Trung Quốc và ghé thăm Thượng Hải, nếu du khách muốn thưởng thức một món ăn mang đậm hương vị cổ điển thì thịt heo om (Hongshao rou) sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho du khách. Thịt heo được nấu chín cùng Caramen và nước sốt nâu là điểm đặc trưng cho món ăn này.

Nước sốt nâu được pha chế từ nước sốt Thiệu Hưng, nước đậu nành nhạt và tương đen cùng với đường tạo nên mùi vị riêng biệt cho món thịt heo om. Thịt thường được ăn kèm với trứng luộc và cơm. Thịt heo om chuẩn là ngay khi du khách cắn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận thấy mùi vị tan chảy trong miệng.

Sườn heo chiên

Sườn heo chiên (Zha Zhu Pai) là món khai vị được ướp với rượu và gừng, sau đó đem chiên lên và ăn kèm với nước sốt. 

Món ăn này có nguồn gốc từ thời kỳ đại hậu chiến, khi Thượng Hải trở thành “Hòn ngọc Phương Đông” thì người phương Tây bắt đầu mang văn hóa ẩm thực của họ đến với thành phố này. Tuy nhiên, ẩm thực phương Tây không phải là sở thích của người Trung Quốc. Chính vì vậy mà người dân Thượng Hải đã hòa trộn hai nền ẩm thực lại với nhau và chế biến ra món Zha Zhu Pai.

Sườn xào bánh gạo

Một món ăn được nhiều người dân bản địa giới thiệu cho khách du lịch nước ngoài chính là Sườn xào bánh gạo. Món ăn này không quá lâu đời, chỉ mới hơn 50 năm lịch sử, nhưng đã được người dân Thượng Hải ưa thích vô cùng. Những miếng sườn non được chiên cho giòn bề mặt rồi xào cùng với những gia vị đặc trưng của Thượng Hải, kết hợp cùng những miếng bột gạo đã sơ chế mềm dai thơm phức khi hòa quyện với nhau quả rất phù hợp. Món ăn này ngoài ngon miệng ra còn có công dụng bổ huyết, đáng để thử phải không?

Shaokao

Shaokao hay còn có tên gọi khác là “xiên nướng”. Khác với Việt Nam, Shakhao là món mà người ta đem nướng tất cả những thứ có thể nướng từ rau, củ đến thịt, nấm, hải sản,… Du khách có thể ghé vào những tiệm Shakao di động trên phố để vừa thưởng thức món ngon này vừa ngắm nhìn đường phố về đêm sầm uất, rực rỡ sắc màu.

Gà Beggar

Xuất hiện từ đời nhà Thanh, gà Beggar là món ăn mang đậm nét văn hóa dân gian dựa trên nguồn gốc của nó. Kỹ thuật nấu món ăn này xuất phát từ một người ăn xin trộm gà và chôn dưới bùn, vô tình tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn cho đến tận ngày nay.

Món gà Beggar có cách chế biến khá cầu kì: Gà được ướp và nhồi chặt giữa các lớp lá sen, sau đó mang bọc trong giấy sáp cùng với bùn và đem nướng ở nhiệt độ thấp trong khoảng thời gian 6 tiếng.

Kỹ thuật nấu đầy độc đáo này tạo ra một món ăn tuyệt vời. Khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được gà có vị thơm của lá sen, thịt gà mềm ẩm do được bọc kín dù nướng trong thời gian dài. Mùi vị gà được giữ lại tuyệt đối hòa quyện với các loại gia vị tạo nên hương vị hoàn hảo.

Vịt quay

Vịt quay có màu sáng, giòn trong da và mềm trong thịt cho thêm loại bột đặc biệt, hành lá, bánh hấp có hương vị tuyệt ngon. Đây là món ăn nổi tiếng thế giới, không chỉ có ở Bắc Kinh mà còn ở Thượng Hải. Món ăn nướng theo phong cách Quảng Đông, to lửa, với nghệ thuật ẩm thực của vịt Bắc Kinh. Nó được gọi là vịt quay Thượng Hải.

Xôi cuộn

Xôi là món ăn có lẽ là món ăn theo suốt chúng ta những buổi sáng đến trường thuở bé. Ngạc nhiên thay, món ăn quen thuộc này cũng làm mưa làm gió, làm thành viên kì cựu trong danh sách các món ăn ngon đậm chất Thượng Hải bao năm. Nhưng khác với những gói xôi lá chuối thuở nào, xôi ở Thượng Hải lại được cuộn tròn xinh xinh, vừa miệng.

Lớp xôi bên trong món ăn này thường là xôi trắng hoặc xôi nếp cẩm. Ngay khi khách mua, nười bán sẽ dàn đều xôi cùng các loại nhân phủ lên bề mặt. Sau đó, họ sẽ cuộn chúng lại thật chắc, tương tự cách làm Sushi của người Nhật. Vậy là cuộn xôi nóng hổi tròn tròn, cắn một phát ngập răng, phần nhân mặn ngọt thơm lừng, vỏ ngoài xốp dẻo thơm thơm, nhâm nhi một chút thôi cũng ấm lòng đến tận cùng hạnh phúc.

Cìantuan

Cìantuan được biết đến là một món cơm nếp nổi tiếng của thành phố Thượng Hải. Nó được làm bằng cách gói chặt từ miếng bột chiên gạo nếp, nhân bên trong là thịt lợn cùng các loại rau củ. Khi thưởng thức thì thường sẽ có thêm một loại nước sốt cay hấp dẫn và đậm đà. Ở Thượng Hải, món Cìantuan thường được chọn là món ăn sáng hấp dẫn và bán khá nhiều tại các quầy hàng ẩm thực ven phố.

Hải sản

Cái tên Thượng Hải còn có nghĩa là “trên biển”, do đó mà chẳng có gì làm ngạc nhiên khi mảnh đất này có rất nhiều món ngon làm từ hải sản.

Cua hấp (Da Zha Xie): Cua Thượng Hải sử dụng một loại cua đặc biệt được tìm thấy trong các con sông, và thường được có nhiều vào mùa đông. Những con cua được buộc bằng dây thừng, đặt trong các thùng tre, hấp chín với một số nguyên liệu khác cho thêm vào cho món cua thêm hấp dẫn. Da Zha Xie thường được ăn với giấm. Người dân Thượng Hải cũng thường kén chọn khi thì ăn cua đực, lúc ăn cua cái.

Tôm càng: có từ mùa xuân đến mùa thu, nhưng người Thượng Hải ưa ăn tôm càng nhất là vào mùa hè. Có nhiều cách chế biến tôm khác nhau như chiên cùng với hạt tiêu ớt, rang khô cùng muối tiêu hay hấp cùng với nước dùng cay nồng. Còn gì tuyệt vời hơn là vào một buổi tối mát mẻ, vừa nhâm nhi những con tôm càng nhỏ xinh, vừa nói chuyện với bạn bè trên những con đường nhộn nhịp của thành phố năng động này.

Tôm hùm: Đây là món ăn có vị kem, tươi, và êm dịu. Một món ăn kết hợp Trung-Tây, nó rất phổ biến ở Nhật Bản và Đông Nam Á.

Cá xông khói: Đây là một món ăn lý tưởng dành cho những vị khách yêu thích cá và các loại gia vị. Du khách sẽ không thể tìm thấy ở nơi đâu hương vị giống như món cá hun khói tại Thượng Hải. Điểm khác biệt là những lát cá hun khói tại đây được chế biến từ cá tươi. Cá tươi được ướp gia vị giống như cá hun khói mà không cần trải qua quá trình nướng, hun như thông thường. Loại cá thường được chọn là cá chép để phần thị nhiều, mềm. Du khách sẽ cảm nhận được lớp da giòn và phần thịt bên trong vẫn mềm, được nấu ngon.

Bạch tuộc viên: Các viên bạch tuộc thường có tôm xay, bạch tuộc băm và sốt bạch tuộc, thêm một loại nước sốt Teriyaki đặc biệt.

Pizza ếch

Ở một số quốc gia việc ăn thịt ếch không phổ biến. Nguyên nhân chính là do da của ếch có chứa một lượng chất độc, nếu không chế biến và sơ chế kỹ dễ gây nguy hiểm cho người ăn. Tuy nhiên, khi biết loại bỏ lượng chất độc này đúng cách thì ếch lại là một món thịt thơm ngon tuyệt vời.

Ẩn dưới lớp da xù xì và hơi nhớt là thứ thịt được các bếp nổi tiếng xếp trên cả thịt gà. Thịt ếch là nguyên liệu phổ biến được dùng tại nhiều nhà hàng ở Thượng Hải do có cách chế biến phong phú và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu. Bên cạnh đó, giá thành cho thịt ếch cũng rất rẻ nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Không chỉ vậy, thịt ếch cũng rất dễ chế biến. Hầu hết ở mọi cửa hàng tại Thượng Hải, các đầu bếp đều có thể chế biến ra một món ăn ngon từ thịt ếch với nhiều nguyên liệu khác nhau.

Món ăn yêu thích nhất của những người dân địa phương là Pizza ếch. Một chiếc Pizza cỡ lớn được xếp chồng nhiều lớp bằng thịt ếch, vài lát khoai tây, bánh gạo giòn, tương ớt,… Tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon tuyệt vời. 

Bánh Tống tử

Tống tử là một loại bánh gạo bọc trong lá sậy – một đặc sản của miền Nam Trung Quốc. Mỗi vùng đều khác nhau, và ở Thượng Hải, bánh Tống tử được bọc trong một hình dạng giống như kim tự tháp. Thượng Hải có hàng chục cửa hàng bán bánh Tống tử; chủ yếu là những người phụ nữ lớn tuổi tự gói bánh bằng tay. Bánh làm bằng bột gạo với nhân là thịt heo béo, trứng vịt muối.

Bánh kẹp hành chiên

Bánh kẹp hành chiên (Cong You Bing) là một loại bánh nướng đường phố rất ngon và nổi tiếng của Thượng Hải. Được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bột mì, mỡ heo, hành lá, dưới bàn tay của các đầu bếp nó trở nên giòn, ngon khó cưỡng. Loại bánh này được nướng trong lò để tạo nên sự kết hợp không thể cưỡng lại của lớp vỏ giòn tan bên ngoài và nhân bánh tơi xốp bên trong.

Bánh gạo chiên giòn

Bánh gạo chiên giòn (Cifan Gao) là một món ăn sáng yêu thích của người dân Thượng Hải. Đây là một món ăn đường phố phổ biến, du khách có thể tìm thấy nó ở khắp mọi ngõ ngách từ những xe bán hàng rong đến những cửa hàng.

Không giống như các món ăn đường phố có hương vị đậm đà và chế biến cầu kỳ khác, Cifan Gao được làm chỉ với một thành phần là gạo nếp. Gạo nếp được vo sạch và mang đi hấp, sau đó tạo hình thành các khối vuông và chiên giòn.

Món ăn này sẽ khiến du khách thích thú với cảm giác cắn giòn rụm nhưng nhân bên trong mềm mại với hương vị rất hài hòa. Một món ăn ngon đơn giản nhưng gây nghiện.

Bánh trứng chiên

Bánh trứng chiên (Jidan Bing) được làm từ trứng chiên, tráng mỏng trên một vỉ nướng phẳng và kẹp với đủ loại nhân mặn hoặc ngọt. Sở dĩ món bánh này được nhiều người ưa thích là bởi hương vị đa dạng của nó.

Bánh củ cải chiên

Bánh củ cải chiên (You Dunzi) giòn bên ngoài, mềm bên trong, đậm đà ngọt thơm, chấm cùng ít nước tương chua ngọt sẽ rất ngon miệng và thú vị!

Bánh xếp Guotie

Guotie có hình dạng gần giống hoành thánh nhưng lớp vỏ dày và dẹt hơn có hình lưỡi liềm xinh xắn. Nhân bánh được chế biến khá linh hoạt nhưng chủ yếu là từ thịt heo xay, tôm băm nhỏ và hẹ, thường được luộc hoặc chiên cháy cạnh trong một chiếc chảo gang cho ra những chiếc bánh xinh xắn, ăn rất vừa miệng.

Người dân Thượng Hải rất thích ăn kèm Guotie với sốt giấm đậu nành hoặc tương ớt. Đây là món ăn khoái khẩu của đa số người dân địa phương.

Bánh Crepe cuộn

Món ăn sáng phổ biến này được bán tại các quầy bán hàng rong trên khắp đường phố Thượng Hải. 

Những người đầu bếp sau khi tráng một lớp bột bánh lên tấm vỉ nướng bằng sắt nóng, sẽ cho thêm những nguyên liệu để làm nhân như trứng, hành lá, rau, hoành thánh chiên, dưa chua hoặc đôi khi là thịt bằm (tùy theo yêu cầu của khách hàng) rồi dàn đều và rắc thêm sốt tương đậu hoặc tương ớt.

Khi bánh chín, người bán sẽ cuộn bánh lại cho ra lò một chiếc bánh crepe cuộn vô cùng hấp dẫn. Hương vị của bánh vô cùng thơm ngon, hòa quyện hoàn hảo, có đủ rau, thịt và bánh, đó là lý do người dân Thượng Hải rất ưa thích món ăn này cho bữa sáng.

Bánh cua

Bánh cua hoặc thường được gọi là bánh gai nhỏ. Phần nhân có 4 nguyên liệu chính bao gồm rau dền, dầu hẹ, đường và bột đậu. Lớp vỏ hình có hình giống con cua, màu vàng, không dầu mỡ, vị giòn của vỏ bánh, ngọt dịu của đường.

Có 3 hương vị chính của bánh vỏ cua vàng, nhưng đặc trưng bánh ở Thượng Hải là ngọt và mặn. Vị ngọt chủ yếu từ mỡ đường trắng, ngoài ra còn có hoa hồng, táo tàu và bột đậu đỏ, những món mặn chủ yếu là thịt heo thái hạt lựu, và những loại tinh chế được thêm vào với bột cua và tôm.

Bánh You Tangguan

Đây là món bánh vừng đen ngọt ngào, có hương vị thịt heo đậm đà. Nó được làm với lớp vỏ bằng gạo nếp, bọc bên trong là các loại nhân thịt mà nhiều nhà hàng biến tấu khác nhau. You tangguan tại Thượng Hải thường được chế biến theo công thức thủ công nên có hương vị hấp dẫn và đặc trưng. Với hơn 80 năm tồn tại, You Tangguan trở thành một trong những món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào về ẩm thực của Thượng Hải.

Bánh Xie Ke Huang

Xie Ke Huang là món bánh truyền thống, có mặt tại Thượng Hải từ thập niên 20. Đây là món bánh nếp có phủ vừng, nướng vàng trên nhiệt độ cao. Xie Ke Huang được biến tấu với 2 lựa chọn là bánh ngọt và bánh mặn. Thường những chiếc bánh ngọt sẽ có nhân bên trong là đường, hoa hồng, đậu đỏ. Còn đối với bánh Xie Ke Huang mặn thì sẽ có nhân là thịt heo xay, cua, tôm,… 

Bánh You Yuebing

Món bánh You Yuebing này còn được biết đến với một tên gọi khác đó là bánh trung thu Thượng Hải. Nó khá được ưa chuộng, đặc biệt là vào rằm tháng tám hằng năm. You Yuebing là sự kết hợp giữa bánh bao và bánh trung thu cổ truyền, với vị ngọt của vỏ và hơi mặn của nhân thịt bên trong. Tại Thượng Hải, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món bánh You Yuebing nổi tiếng này tại các quầy hàng ven phố và một số địa điểm bán bánh kẹo khác trong trung tâm thương mại.

Củ sen nhồi cơm nếp

Củ sen nhồi cơm nếp (Gui Hua Lian’ou) là một trong những món ăn thú vị của ẩm thực đường phố của Thượng Hải. Món này được chế biến bởi: củ sen và cơm nếp nấu trong nước sốt ngọt màu nâu.

Đậu xanh chiên khô

Khi đã thưởng thức quá nhiều món đạm thơm ngon tại Thượng Hải, hãy để cho thực đơn trong chuyến du lịch của mình trở nên phong phú hơn cùng với chút rau và màu xanh lá đẹp mắt của đậu xanh chiên khô.

Khá nhiều khách du lịch khi ghé thăm Thượng Hải đã lựa chọn cho mình một đĩa đậu xanh chiên giòn và khô. Đậu xanh được xào với ớt đỏ, thịt lợn xay và trộn cùng với chút tương, dầu mè để làm dậy mùi. Thậm chí nhiều người còn chia sẻ rằng, họ không thể thưởng thức một bữa ăn mà thiếu món đậu xanh này.

Cà tím om

Cà tím là một món ăn được rất nhiều người yêu thích tại khắp nơi trên thế giới. Khi đặt chân tới Thượng Hải đảm bảo rằng du khách sẽ cảm thấy càng yêu thích món cà tím nhiều hơn.

Nhiều vị khách chia sẻ rằng, dù chỉ được nếm thử món cà tím om một lần nhưng họ đều không thể quên hương vị này. Họ sẵn sàng lựa chọn cà tím thay cho tất cả các loại rau khác. Trong các cách chế biến nên món cà tím thì cà tím om là món được nhiều du khách lựa chọn nhất tính tới thời điểm này.

Cà tím om chuẩn vị phải được hầm trong rượu Shaoxing, nước tương, giấm, tỏi, gừng, đường, ớt và đôi khi có thêm cả thịt lợn. Cà tím om trở thành món ăn yêu thích ở Thượng Hải tại các cửa hàng nhỏ lẻ, sau này đã có mặt tại các nhà hàng cao cấp và là một món ăn chính trong hầu hết các nhà hàng. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn, vị ngọt và mang nhiều hương vị. Đặc biệt nó thích hợp cả với những du khách ăn chay.

Khoai môn chiên

Khoai môn chiên có thể nói là một món ăn nhẹ Thượng Hải bản địa, được cho là có lịch sử hàng trăm năm. Nguyên liệu chiên với bột bán lên men bọc trong thịt tươi và da thịt đông lạnh, xếp vào chảo chiên, chiên nhiều lần và cuối cùng rắc hành lá xắt nhỏ, vừng,… là đã hoàn thành món ăn rồi đấy! Bánh chiên xong có độ giòn vừa phải, da mỏng, nhiều thịt. Cắn một cái, nước thịt được hòa quyện với các gia vị rất hài hòa.

Bánh bướm sắc

Bánh bướm là một chiếc bánh nhỏ có hình dạng tương tự như một con bướm. Nó không chỉ trông đẹp, mà còn ngon. Hương vị sữa rất nhiều, nhưng trông không quá béo, màu rất đẹp, mùi sữa ngấm vào miệng. Đây là một món tráng miệng rất phổ biến ở Thượng Hải.

Bánh nướng xốp Takahashi

Bánh nướng xốp Takahashi cũng có một lịch sử lâu dài, quy trình sản xuất rất phức tạp, hương vị cực thơm ngon. Lớn da bánh nhìn thấy cả phần nhân bên trong, phần nhân có rất nhiều hương vị khác nhau. Uống cùng trà vô cùng tuyệt vời!

Bánh thất bảo phương

Bánh thất bảo phương ở Đền Bảo Phương Thượng Hải là ngon nhất. Nếu du khách muốn mua chúng, hãy đến đó. Nó có vị rất ngọt của gạo nếp, nhưng ăn lại không hề ngán. Có nhiều loại nhân ở giữa, và hương vị rất phong phú. Giá của những chiếc bánh ngon như vậy cũng khá rẻ.

Bánh Shuitao Gao

Shuitao Gao còn được biết đến với một tên gọi khác là Bánh xốp. Món bánh này được làm từ bột gạo, rượu nếp, hoa quế. Đôi khi sẽ có thêm mè và đường nâu để tạo vị thanh ngọt hấp dẫn. Bánh xốp Shuitao Gao không chỉ là một món ăn đường phố nổi tiếng mà còn là lựa chọn quà tặng hấp dẫn đáng để du khách mua tặng cho bạn bè và người thân.

Tào phớ mặn Xian Dou Hua

Khi đã no nê với những món bánh vô cùng hấp dẫn của ẩm thực Thượng Hải, hãy tự thưởng cho mình một bát tào phớ mặn Xian Dou Hua với hương vị vô cùng thanh mát và tinh tế.

Món ăn được chế biến từ đậu nành tạo thành một hỗn hợp mềm mượt và mịn màng, sau đó thêm bột ngô và nước tạo thành hỗn hợp béo ngậy tan ngay trong miệng.

Mặc dù Xian Dou Hua có thể được thưởng thức như một món tráng miệng, nhưng người Thượng Hải thích ăn nó với các loại topping như: rong biển khô, hành lá, nước tương và dầu ớt. Hãy thử một lần ăn như người Thượng Hải, chắc chắn du khách sẽ phải ngạc nhiên về độ gây nghiện của món tào phớ mặn này.

Với những thông tin trên, chắc hẳn du khách đã lựa chọn được cho mình những món ngon tuyệt vời khi ghé thăm Thượng Hải trong hành trình du lịch Trung Quốc sắp tới. Hãy thưởng thức và trải nghiệm ẩm thực Thượng Hải theo cách riêng của mình nhé!