Tiết Tần – mỹ nhân có cái chết thê thảm nhất thời Bắc Tề trong lịch sử Trung Hoa

tiet tan nu nhan co cai chet bi tham trong thoi bac te 1

Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại có hai nữ nhân nhận cái chết thê thảm nhất. Một là Thích Phu Nhân, sủng phi của Hán Cao Tổ Lưu Bang, bà đã bị Lã Hậu giết chết bằng những đòn ghen tuông tàn độc. Người còn lại là Tiết Tần, phi tần của Văn Tuyên Đế Cao Dương. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Tiết Tần – nữ nhân mang mệnh khổ, chết không toàn thây lại còn bị rút xương làm đàn tì bà.

Gia tộc Cao thị thời Bắc Tề rất khác biệt với các gia tộc khác. Họ không chỉ không thể trị quốc mà còn hoang dâm vô đạo, giết người tàn bạo. Đó là lý do mà các nhà sử học gọi Bắc Tề là vương triều “cầm thú” đầy dâm loạn.

Văn Tuyên Đế Cao Dương (526-559) là Hoàng đế khai quốc của triều đại Bắc Tề trong lịch sử Trung Hoa. Trong giai đoạn đầu trị vì, Văn Tuyên Đế chú tâm đến các vấn đề quân sự, vì thế sức mạnh quân sự của Bắc Tề lúc này ở vào thời kỳ đỉnh cao. Ông ta cũng cố cân bằng gánh nặng thuế và giảm bớt hủ bại, tham nhũng trong triều bằng cách trả bổng lộc hậu hĩnh cho các quan lại.

Tuy nhiên, về sau Văn Tuyên Đế càng ngày càng trở nên tàn bạo và có các hành vi thất thường do chứng nghiện rượu, khiến triều chính rơi vào hỗn loạn, người người oán hận. Mỗi lần uống rượu say, Văn Tuyên Đế liền trở thành một kẻ sát nhân tàn bạo, chém giết người bừa bãi để mua vui. Do đó, một đại thần có tài tên là Dương Âm đã phải lập ra một nhóm các tù nhân đã bị kết án tử hình để khi Văn Tuyên Đế muốn giết ai đó, thì sẽ đưa một tù nhân trong nhóm đến để Văn Tuyên Đế hành quyết. Nếu tù nhân đó có thể sống sót thì sẽ được phóng thích.

tiet tan nu nhan co cai chet bi tham trong thoi bac te 2

Cao Dương cũng thường bắt dân nữ đưa vào hoàng cung và hưởng lạc cùng thân tín. Tính cách của vị Hoàng đế này có thể được miêu tả bằng chữ “thối nát”. Trong cuốn sử “Tư trị thông giám”, tác giả Tư Mã Quang từng mô tả Văn Tuyên Đế rằng: “Văn Tuyên Đế uống rất nhiều rượu và thích sống phóng đãng, thường thực hiện các hành vi cuồng bạo theo ý muốn nhất thời của mình. Đôi lúc, khi thời tiết ấm áp, ông ta có thể khỏa thân phơi nắng song ngay cả vào mùa đông giá rét, ông ta cũng lột quần áo và chạy khắp nơi. Có lần, ông hỏi một người đàn bà trên đường rằng: “Thiên tử là người như thế nào?”. Người đàn bà đáp rằng: “Điên điên khùng khùng, có Thiên tử nào như vậy đâu”. Tức giận, Văn Tuyên Đế liền ra lệnh chặt đầu người đàn bà”.

Lúc bấy giờ, có một nàng ca kỹ rất xinh đẹp – Tiết Tần – rất được Cao Dương cực kỳ sủng ái. Nhưng ở thời cổ đại, gần vua như gần hổ. Dù được Hoàng đế nhất mực sủng ái Tiết Tần cũng không tránh được cái chết thê thảm.

tiet tan nu nhan co cai chet bi tham trong thoi bac te 3

Tiết Tần có một người em gái cũng xinh đẹp không kém. Cao Dương thường xuyên đến quán rượu của người này và sau đó đã phát sinh tư tình. Em gái của Tiết Tần cũng rất thông minh, dựa vào mối quan hệ này, nghĩ rằng Hoàng đế rất yêu thương mình nên đã cầu xin Cao Dương phong cho cha ruột chức quan Tư Đồ.

Ai ngờ Cao Dương vừa cười vui vẻ đã lập tức cau có nổi giận, hắn chỉ vào em gái của Tiết Tần và nói: “Tư Đồ là chức quan quan trọng trong triều, ngươi muốn xin là xin được sao?”. Nói xong hắn đích thân dùng cưa cưa chết nữ nhân này.

Một thời gian sau, Cao Dương nghi ngờ Tiết Tần và Cao Nhạc (thúc thúc của Cao Dương) có mối quan hệ mờ ám. Không nói không rằng, hắn đã ban rượu độc cho Cao Nhạc, sau đó chặt đầu Tiết Tần chỉ với một nhát dao. Tiếp đó, Cao Dương giấu thủ cấp đầy máu của Tiết Tần trong tay áo rồi đến dự yến hội.

tiet tan nu nhan co cai chet bi tham trong thoi bac te 4

Trên yến hội đêm hôm đó, Cao Dương uống rất nhiều rượu, tinh thần vô cùng sảng khoái. Khi yến hội đến cao trào, hắn rút thủ cấp khỏi tay áo và ném thẳng lên bàn tiệc. Cao Dương còn ra lệnh cho người mang thi thể của Tiết Tần đến trước mặt mọi người. Ông ta thậm chí còn đùa giỡn với thi thể của Tiết Tần khiến tất cả những người dự tiệc đều kinh hãi, rùng mình. Sau đó đoạn chi và rút xương chân ngay tại chỗ, hắn muốn dùng xương chân của Tiết Tần để làm một cây đàn tì bà. Như vậy, Tiết Tần đã trở thành Phi tần đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa cổ đại bị rút xương làm đàn tì bà. Về sau, khi ôm cây đàn tì bà đó, Cao Dương rơi nước mắt mà nói: “Giai nhân nan tái đắc” (Người đẹp khó gặp lại). 

Sau khi biến xương chân của Tiết Tần thành đàn tì bà, Cao Dương đã tổ chức tang lễ cho nàng. Lúc đấy, hắn đi theo đoàn đưa tang và khóc rất to như thể bản thân rất đau lòng.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một đất nước đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn, hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!