Vương vấn ẩm thực Hồ Nam ở Trung Quốc

Hồ Nam là một tỉnh nổi tiếng của Trung Quốc được nhiều người biết đến với vô vàn những điều thú vị chờ đợi khám phá, trong đó không thể không kể đến văn hóa ẩm thực nơi đây. Những món ăn của Hồ Nam nổi bật với màu sắc bắt mắt cùng hương vị ngon khó cưỡng, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho vị giác của thực khách.

Tỉnh Hồ Nam nằm ở khu vực phía Nam của Trung Quốc, tại khu vực vùng trung du Trường Giang và mạn Nam của hồ Động Đình. Khu vực này ngày trước đã từng là trung tâm giao thông quan trọng của thời kỳ phong kiến. Với phong cảnh hữu tình cùng với món ăn ngon đã khiến cho nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Các món ăn với hình thức trang trí đẹp mắt, độc đáo và nhiều màu sắc bắt mắt cùng với công thức chế biến công phu. Không những thế, hương vị độc đáo làm thực khách ăn một lần mà cứ vương vấn không quên.

Trải qua hàng nghìn năm cùng với thăng trầm lịch sử, Hồ Nam đã trở thành một trung tâm với sư đa dạng văn hóa ẩm thực. Hồ Nam có vị trí tại trung tâm chiều dài dòng chảy của sông Trường Giang. Hồ Nam được bao quanh ba mặt Đông, Nam và Tây Nam bởi núi. Khí hậu tại Hồ Nam là kiểu khí hậu cận nhiệt đới. Mùa đông rất ngắn và mát. Mùa hè thì nóng ẩm và mưa nhiều. Chính vì đặc điểm bốn mùa ngắn hạn này đã làm nên sự đa dạng và riêng biệt của nền ẩm thực Hồ Nam. Người ta thưởng nói ẩm thực Hồ Nam chính là một bức tranh toàn bích hay một bách khoa toàn thư về ẩm thực.

Trải qua hơn 2.000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo.

Nghệ thuật nấu nướng ở Hồ Nam chú trọng sự tinh tế, hoàn mỹ. Điểm nổi bật của trường phái ẩm thực Hồ Nam là trong quá trình nấu ăn họ chú trọng đến nhiều chất béo (nhưng không ngấy chút nào), chua và đặc biệt là vị cay. Vị cay của Hồ Nam khác biệt hoàn toàn với vị cay của Tứ Xuyên. Người Tứ Xuyên dùng ớt, hạt tiêu Tứ Xuyên để tạo vị cay, nhưng người Hồ Nam thì không. Vị cay của món ăn Hồ Nam đến từ ớt, tỏi, hẹ tây. Vị cay của ẩm thực Hồ Nam mang nhiều “cung bậc” của nhiều hương vị kết hợp, ví dụ vị cay nóng kết hợp với chua, ớt băm nhỏ muối hay đậu nành lên men cay. Hầu hết các món ăn của Hồ Nam đều cay nóng, thậm chí hương vị còn mạnh mẽ hơn ẩm thực Tứ Xuyên. Trong ẩm thực Hồ Nam còn chú trọng đến sử dụng nước xốt giúp tăng thêm nhiều hương vị cho món ăn hơn nữa. Hương thơm của các món ăn cũng nhẹ nhàng. Chính những điều này làm cho các món ăn của Hồ Nam có tính “gây nghiện” rất cao. 

Thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Hồ Nam là thủy hải sản và gia cầm. Người Hồ Nam rất coi trọng sự tươi nguyên của nguyên liệu. Họ cho rằng, nguyên liệu còn tươi sống mới, món ăn mới thơm ngon. Các loại thủy hải sản được dùng nhiều ở đây là cá, tôm, cua và rùa. 

Hồ Nam sở hữu một nền ẩm thực với những tiêu chuẩn khắt khe vô cùng. Có tổng cộng hơn 4.000 món ăn khác nhau ở Hồ Nam. Trong đó, hơn 300 món ăn rất phổ biến với du khách, nhưng có thể kể đến 7 món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Hồ Nam đó là:

Thịt heo xông khói xào ớt

Người dân Hồ Nam vốn có sở thích nấu các món theo phương pháp xông khói. Với phương pháp chế biến này họ có thể làm rất nhiều món khác nhau. Có thể kể đến như là thịt heo hun khói, thịt gà hun khói, cá hun khói,… Nổi bật nhất chính là món thịt heo xông khói xào ớt. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt heo và ớt sừng đã tạo nên một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và có màu sắc bắt mắt nữa. Thịt hun khói săn chắc kết hợp cùng màu đỏ tươi của ớt thật khó mà cưỡng lại. 

Thịt heo xào tiêu

Thịt heo xào tiêu là một món ăn cổ điển trong ẩm thực Hồ Nam. Các thành phần rất đơn giản và chỉ cần một số loại nước chấm thường được sử dụng, bao gồm nước xốt lên men, thịt lợn, nước tương, rượu nấu ăn, đường, bột đậu, hành lá,mì chính,… Món ăn được nấu theo phong cách dân dã và món ăn này sẽ cực hấp dẫn đối với ai yêu thích vị cay nồng nàn của ớt tiêu xứ Trung Hoa.

Đầu cá hấp cay

Cái tên đầu cá hấp cay cũng đã gợi lên một món ăn siêu cay bởi ớt là một phần nguyên liệu chính của món ăn này. Đây là món ăn cay bậc nhất nhất Trung Quốc nói chung và Hồ Nam nói riêng.

Đầu cá được làm sạch, tránh mùi tanh rồi đem đi hấp phủ kín bởi ớt xanh, ớt đỏ. Khi ăn, vị nồng của ớt khiến miệng và ruột trở nên nóng ran nhưng lại vị ngon khiến thực khách vẫn không cưỡng lại được. Món này có thể ăn kèm mì trứng, canh cá, tuy nhiên vẫn không lấn át được vị cay tệ dại của nó.

Lẩu cá cay

Tại khu vực Hồ Nam, có một địa điểm vô cùng hút khách du lịch, đó chính là Phượng Hoàng Cổ Trấn. Ngoài là một địa danh đẹp, vùng đất này còn sở hữu nhiều món ăn hấp dẫn “níu chân” du khách gần xa, đặc biệt phải kể đến món lẩu cá cay.

Nguyên liệu chính là cá được bắt từ con sông Đà Giang nằm ngay bên thị trấn, được chế biến khi còn tươi sống, cho nên giữ nguyên được vị ngọt, thịt rất dai và bùi, hòa quyện với vị cay nồng của ớt. Lẩu lá cay được ăn với những loại rau và nước chấm riêng biệt tạo nên sự kết hợp tuyệt vời giữa sắc, hương, vị. Ở đây, người ta sẽ ăn lẩu cùng cơm trắng, và sẽ ngon hơn nếu có thêm một phần rau xào.

Lẩu khô Hồ Nam

Lẩu cũng có thể ăn khô, không cần nước dùng? Nghe dù lạ nhưng đây lại là một món ăn cực bổ dưỡng và ngon miệng, lại rất dễ thực hiện. Nguyên liệu làm lẩu khô có thể là vịt, cá, thỏ… Những món này sau khi sơ chế được ướp thêm các loại phụ liệu như gừng lát, rau mùi… rồi dùng rượu trắng xào sơ qua, sau đó bỏ vào chút dầu ớt, đun khoảng 15 phút là trở thành nồi lẩu khô có mùi vị đặc biệt. Đến Hồ Nam mà thưởng thức món lẩu độc đáo này hẳn du khách sẽ phải “ghiền” ngay lập tức.

Vịt hầm tiết và gạo nếp

Vịt hầm tiết và gạo nếp là một trong những món ăn đứng top trong danh sách “cao lương mĩ vị” không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Hồ Nam. Công thức để chế biến món ăn này rất cầu kì, phức tạp, từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến vô cùng phức tạp. Những công đoạn nhỏ nhất như ngâm gạo nếp, trộn tiết sống rồi hấp cách thủy, sau đó là công đoạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và cho vào để chiên lên. Cùng lúc đó, vịt sẽ được cho vào để hầm tới khi chín nhừ, mềm, tiếp sau đó sec nhồi tiết và gạo nếp đã chiên vào trong vịt rồi hầm thêm một lúc nữa cho đến khi vịt chuyển thành màu vàng đỏ hấp dẫn. Bước cuối chính là nêm nếp gia vị cho vừa miệng để ăn. Thịt vịt mềm, thơm và dai được ăn cùng với gạo nếp đã chiên giòn bên trong tạo nên hương vị vô cùng độc đáo và mới lạ.

Nếu chưa được trải nghiệm chắc chắn du khách sẽ nghĩ món này khó ăn, tuy nhiên vì công đoạn chế biến món ăn này gồm rất nhiều bước cùng với việc nêm nếm gia vị rấ đậm đà mà mùi tanh của vị đã biến mất. Thịt vịt mềm, dai, thơm ăn kèm cùng với gạo đã chiên giòn thơm thơm khiến cho món ăn càng thêm phần hấp dẫn hơn.

Đậu phụ thối hỏa cung điện

Có thể du khách đã được biết đến đậu phụ thối chiên vàng và chấm với sốt cay được bán ở đầy rẫy vỉ hè tại Trung Quốc, nhưng có lẽ, món Đậu phụ thối hỏa cung điện vang danh cùng câu nói “đen như mực, non như pho mát và mềm như nhung” sẽ gây cho du khách một ấn tượng mới lạ và độc đáo hơn cả. Món ăn này chỉ có ở thành phố Trường Sa của Hồ Nam.

Nguyên liệu chính của món ăn là đậu phụ được làm từ nước tương, sau khi ngâm tương với dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng sau thì mới lấy ra, sau đó sử dụng dầu cây trà để chiên lên trên lửa nhỏ và cho thêm dầu mè và xốt tương ớt.

Món đậu phụ thối hỏa cung điện cũng có đặc trưng như các món đậu phụ thối thông thường, vẫn đậm mùi “thum thủm” riêng biệt mà không có món nào có được. Chỉ cần nếm thử một miếng đậu phụ thối hỏa cung điện, khi miếng đậu chạm đến đầu lưỡi thì mùi “thum thủm” sẽ tan biến ngay mà thay vào đó chính là mùi nồng nồng, thơm thơm, béo ngậy, non mềm hòa quyện giòn với lớp vỏ giòn tan khiến cho mọi thực khách nếm thử một lần thì sẽ khó cưỡng và không thể nào quên.

Ẩm thực Hồ Nam với nhiều món đặc sản trứ danh quả thực khiến người ta phải “mê mẩn”. Hãy chọn một Tour Trung Quốc của chúng tôi để có cơ hội khám phá và trải nghiệm nền ẩm thực Chiết Giang nhé!