Vịt quay Bắc Kinh – Món ăn quý tộc, biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc

Bắc Kinh là một địa điểm nổi tiếng tại Trung Quốc. Nhắc tới Bắc Kinh, người ta sẽ nghĩ ngay tới Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành,…. Và đặc biệt có một món ăn gắn liền với tên địa danh, nổi tiếng trong nền ẩm thực Trung Hoa từ trước đến nay, đó là vịt quay Bắc Kinh trứ danh. Món ăn nổi tiếng với lớp da vịt giòn tan nơi đầu lưỡi, thịt vịt thấm đẫm gia vị và nước chấm đậm đà hương vị.

Vịt quay Bắc Kinh có lịch sử lâu đời khoảng 600 năm và được công nhận là di sản ẩm thực. Theo các tài liệu ghi lại, món vịt quay có nguồn gốc xuất xừ từ thời Nam – Bắc Triều (420-589) của Trung Quốc. Tuy nhiên, mãi tới thời nhà Nguyên (1271-1368), món ăn này mới được triều đình và nhà vua công nhận lần đầu, được giới thiệu trong cuốn sách có 1330 món ăn do chuyên gia ẩm thực Hu Sihui biên soạn. Công thức làm món vịt quay của ông Hu lúc đó rất phức tạp vì vịt phải được bỏ trong dạ dày một con cừu để quay.

Điều thú vị là vịt quay đặt theo tên Bắc Kinh (Peking duck trong tiếng Anh, với từ Peking là cách phát âm cũ của tên thành phố này), nhưng nguồn gốc của món ăn này lại là Nam Kinh, kinh đô cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô. Vào thời nhà Minh, triều đình dời đô ra Bắc Kinh nhờ thế món vịt quay cũng được đem tới kinh đô mới.

Về sau, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn chính của nhà Vua. Vào triều đại nhà Thanh, vịt quay Bắc Kinh lan sang giới quý tộc, nơi món ăn được ca ngợi nhiều trong các tác phẩm của các học giả và nhà thơ. Sau đó, vịt quay có mặt trong thực đơn của một nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh vào năm 1416 và được nhiều người yêu thích, mong muốn tới nhà hàng để thưởng thức đặc sản thơm ngon này. Từ đó, vịt quay được xem là đặc trưng cho nền ẩm thực của Bắc Kinh nói riêng, ẩm thực Trung Quốc nói chung.

Ai đã từng ăn vịt quay Bắc Kinh đều rất hài lòng, bởi lớp da vịt giòn tan, thịt vịt bên trong vẫn giữ nguyên độ mềm và ngọt như thịt luộc. Ăn không cảm giác béo, nhai lâu lại thấy thịt dai nhưng không bở, ăn rất vừa miệng. Để có được điều này, trước tiên phụ thuộc vào loại vịt được sử dụng để chế biến. Thường thì người ta sẽ chọn những con vịt được lấy ở Nam Kinh. Vào tháng 9 khi lúa chín vàng cũng là thời điểm vịt ngon nhất mập nhưng lại không nhiều mỡ, da căng và không bị trầy xước, mỗi con vịt nặng từ 3-4kg. Vịt được nuôi trong môi trường tự do trong 45 ngày, sau đó chúng được cho ăn trong 15 đến 20 ngày.

Sau khi lựa chọn được những con vịt ngon nhất, các đầu bếp sẽ làm sạch và bơm không khí dưới da vịt để tách bỏ lớp mỡ béo. Sau đó, vịt được quết lớp đường mạch nha và gia vị giấm đỏ, đường, muối và ngũ vị hương. Công đoạn này được các đầu bếp lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi gia vị đã ngấm hết vào da vịt. Công đoạn này được các đầu bếp lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi gia vị đã ngấm hết vào da vịt.

Không chỉ cầu kỳ trong quá trình tẩm ướp mà quá trình quay vịt cũng là một phần mang tầm quan trọng. Loại củi dùng để nướng món vịt này thường là loại gỗ lấy từ cây long não hoặc cây ăn trái. Mùi thơm của gỗ sẽ làm tăng thêm hương vị cho món thịt này. Khi nướng món ăn này, các đầu bếp phải xoay vịt theo bốn phía để ức, lưng và hai cánh được chín vàng đều. Để thịt bên trong được chín mềm người ta sẽ cho một ít nước vào bên trong bụng vịt, nước sôi sẽ giúp hầm bên trong của vịt, giúp cho vịt mau chín hơn. Một con vịt quay ngon sẽ có lớp da giòn màu nâu bánh mật, giòn giòn, béo béo nhưng lại không quá ngán, nhưng bên trong thịt lại mềm thơm dễ chịu.

Vịt quay Bắc Kinh nếu muốn ngon không thể thiếu nước chấm. Thực khách sẽ được trải nghiệm 2 loại nước chấm hoàn toàn khác nhau và mang đến những hương vị khác nhau nhưng sự thơm ngon, hấp dẫn thì vẫn không thay đổi. Một là nước chấm cổ truyền với đậu xị (đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men nghiền ra trộn với tỏi). Loại thứ hai là nước chấm hiện đại được chế biến bằng cách pha tỏi nghiền, chút dầu mè và chút nước tương xì dầu lỏng. Loại nước chấm nào cũng ngon và hợp với khẩu vị đa số thực khách. 

Vịt quay Bắc Kinh được các nhà khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến rất khoa học, được quay cách xa ngọn lửa nên không bị ám khói. Đặc biệt nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay được chiết xuất từ gạo lên men giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim và bởi thế được coi như một thảo dược.

Khi đặt chân đến Bắc Kinh, du khách có thể bắt gặp món ăn này ở rất nhiều nơi từ nhà hàng cao cấp đến bình dân. Tại những nơi đây, du khách sẽ được thưởng thức món ăn này một cách đúng điệu với nhiều cách ăn khác nhau. Món vịt ăn đúng cách phải được đầu bếp cắt thành những lát mỏng, một số nhà hàng sẽ phục vụ món vịt với phần da và thịt riêng biệt, còn phần xương thì dùng để nấu súp.

Cách phổ biến nhất là ăn với một loại bánh bột mì gọi là “bạc bỉnh”. Đầu tiên, trải miếng bánh bạc bỉnh này lên đĩa rồi quệt lên một chút nước tương trên mặt bánh, sau đó ta để vào đó một miếng da vịt rồi cuốn lại chung với một cọng hành hương sống ngắn chẻ hơi toe hai đầu. Về loại bánh ăn kèm thì ngoài thứ bạc bỉnh thì tùy nơi có thể thay bằng loại bánh mè, hay bánh màn thầu.

Một số thực khách có thể ăn kèm với hành tây, tỏi, dưa chuột hoặc cà rốt. Ăn vịt quay với những loại rau củ như vậy không những làm tăng hương vị của món ăn mà còn có tác dụng làm tăng hàm lượng vitamin C được hấp thụ vào cơ thể, giúp tiêu hoá rất tốt.

Có một số vị khách thì lại thích ăn những miếng da vịt được quay giòn vừa thơm vừa ngậy, và chấm với những viên đường nhỏ. Đây là cách ăn yêu thích của những cô gái hoặc các trẻ em.

Dư vị của món vịt Bắc Kinh sẽ đọng lại mãi sau mỗi lần ăn, vì vậy nếu có cơ hội du lịch Trung Quốc, du khách hãy một lần đến những nhà hàng vịt quay Bắc Kinh chuyên nghiệp để thưởng thức món ăn nức tiếng này nhé!