Các Hoàng đế Trung Hoa thường không thọ quá 40

hoang de trung hoa song khong tho 5

Dưới thời phong kiến Trung Hoa, Hoàng đế là người đứng đầu đất nước có nắm trong tay quyền lực và tiền tài bậc nhất. Họ tận hưởng cuộc sống xa hoa quyền quý không ai sánh bằng. Thế nhưng, có một thực tế là đa phần các Hoàng đế đều không thể sống lâu, tuổi thọ trung bình là 39 tuổi.

Có thể xét đến triều đại nhà Minh, tình hình chính trị ở triều đại này tương đối tốt, không có nhiều sự thay đổi Hoàng đế nắm quyền. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình của 16 vị Hoàng đế nhà Minh chỉ là 42 tuổi và trong số đó chỉ có 5 vị Hoàng đế sống lâu hơn con số 42 tuổi.

Từ thời Hoàng đế Tuyên Đức đến thời Hoàng đế Chính Đức (từ Hoàng đế thứ 5 đến thứ 11 của triều nhà Minh), có đến 5 vị Hoàng đế qua đời trong năm đầu tiên tại vị. Thậm chí, Hoàng đế Thái Xương (tức Minh Quang Tông, Hoàng đế thứ 15 của triều Minh) chỉ cai trị đất nước chưa đầy 1 tháng thì băng hà.

Rốt cuộc thì tại sao lại vậy?

hoang de trung hoa song khong tho 2

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến nhiều vị Hoàng đế Trung Hoa băng hà trong độ tuổi trên là vì họ thường đối mặt với những âm mưu đầu độc hay ám sát. Do là người nắm trong tay quyền lực tuyệt đối nên Hoàng đế thường trở thành mục tiêu của một số thế lực thù địch tranh giành quyền lực. Các cuộc tranh đoạt ngai vàng diễn ra vô cùng khốc liệt. Đây chính là lý do nhiều ông hoàng bị đầu độc hoặc sát hại trong các cuộc chính biến. Thậm chí, có vị vua bị đẩy vào hoàn cảnh khốn cùng buộc phải tự sát như Hoàng đế Sùng Trinh.

Một lý do khác được cho là khiến hầu hết Hoàng đế sống không qua 40 tuổi là vì mắc bệnh tật. Ngay từ khi sinh ra, một số vị vua có cơ thể ốm yếu. Dù được các thái y chăm sóc tỉ mỉ nhưng vẫn không thể giúp hoàng đế khỏe mạnh.

hoang de trung hoa song khong tho 3

Thêm nữa, một phần xuất phát từ áp lực công việc. Là Hoàng đế của một quốc gia rộng lớn như Trung Hoa, họ cần phải xử lý quá nhiều chính vụ quốc gia, vì quá bận rộn như vậy khiến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ. Và theo thời gian, cách sinh hoạt này đã khiến cơ thể của họ không thể chịu đựng thêm, ngày càng suy kiệt và qua đời khi còn tuổi còn tương đối trẻ.

Ngoài chính sự của đất nước, Hoàng đế còn phải để tâm đến an nguy của bản thân cũng như ổn định ngôi báu của mình. Sự căng thẳng trong tinh thần sẽ càng khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

hoang de trung hoa song khong tho 1a

Không những vậy, có nhiều ông vua ham mê tửu sắc. Họ suốt ngày chìm đắm trong các buổi tiệc rượu và hoan lạc với hàng trăm, hàng ngàn mỹ nhân. Chính lối sống hoang dâm vô độ khiến Hoàng đế ngày càng lao lực, sức khỏe giảm sút và luôn ở mức thấp hơn sức khỏe của người bình thường.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng, đó là vị Hoàng đế nào cũng muốn trường sinh bất lão (trẻ mãi không già) nên đã tùy tiện uống các loại tiên đan, dược liệu. Chẳng những vậy, Hoàng đế phải sủng hạnh không ít phi tần hậu cung nên cần sử dụng nhiều loại thuốc để bồi bổ cơ thể. Nhưng, vào thời cổ đại những thuật sĩ điều chế thuốc gần như là kẻ lừa đảo, họ chỉ lấy cái mác “trường sinh bất lão” hay “Xuân dược” để lừa gạt Hoàng đế. Những viên thuốc đó có chứa một lượng kim loại nặng, nếu sử dụng trong thời gian dài, chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể. Như thế thì làm sao Hoàng đế có thể sống lâu hơn?

hoang de trung hoa song khong tho 4

Cuối cùng, đó là áp lực sinh con đẻ cái của Hoàng đế, ông cần phải có nhiều con cháu, càng nhiều càng tốt. Ai cũng biết rõ, trong hậu cung Hoàng đế có hàng nghìn mỹ nữ, nếu mỗi ngày Hoàng đế thị tẩm 1 người thì cũng khó mà thị tẩm toàn bộ nữ nhân hậu cung. Kéo dài tình trạng như vậy, cơ thể dù có khỏe mạnh đến thế nào cũng sẽ có lúc yếu đi.

Tóm lại, Hoàng đế vừa phải tiêu hao sức khỏe thể chất và tinh thần xử lý việc triều chính lại còn phải để tâm chiều chuộng phi tần, cố gắng sinh con đẻ cái, mỗi ngày đều phải tranh đấu với kẻ khác để giữ vững ngôi báu. Lâu ngày sẽ khiến sức khỏe suy yếu, dẫn đến tuổi thọ trở nên ngắn ngủi.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một đất nước đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!