Đặc sắc văn hóa tặng quà của người Trung Hoa

van hoa tang qua 1

Quà tặng là một trong những điều gắn kết các mối quan hệ, là một cách thể hiện tình cảm giữa người tặng và người được tặng. Trong từng nền văn hoá khác nhau, văn hoá tặng quà cũng khác nhau. Văn hóa tặng quà của người dân Trung Hoa cũng có những nét độc đáo riêng.

THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP ĐỂ TẶNG QUÀ

Theo phong tục người Trung Quốc, vào các dịp lễ kỷ niệm như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, mừng thọ hay các sự kiện cần thiết như khai trương công ty, tân gia,… người Hoa thường dành tặng nhau những món quà thay cho lời chúc mừng với hàm ý cầu mong những điều tốt đẹp may mắn sẽ đến với người được nhận. Những dịp như mừng năm mới hay đám cưới cũng là những sự kiện người Trung Quốc thường hay tặng quà.

NHỮNG QUÀ TẶNG ĐƯỢC NGƯỜI HOA YÊU THÍCH 

van hoa tang qua 4

Một món quà truyền thống mà tất cả mọi người Trung Quốc thích là phong bì đỏ gọi là “红包” (hóng bāo). 红包 là phong bì màu đỏ hình chữ nhật nhỏ chứa tiền (không có tiền xu). Đó là một món quà phổ biến được tặng trong các ngày lễ, đám cưới, lễ tốt nghiệp, cho em bé chào đời và các dịp đặc biệt khác. 

Trái cây tươi là một món quà phổ biến của Trung Quốc để cho một ai đó thấy sự quan tâm khi đến thăm bạn bè, người thân hoặc người lớn tuổi.

Các thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe cũng là một lựa chọn không tồi mà người Trung Hoa thường dành tặng nhau. Từ xa xưa người Trung Quốc đã biết phối hợp các món ăn để cân bằng âm – dương, cân tính hàn, tính nóng vì thế có thể thấy người Trung rất chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe. 

van hoa tang qua 5

Một món quà truyền thống khác của Trung Quốc là trà địa phương. Hộp trà (茶包裝盒 – chá bāo zhuāng hé) là một trong những món quà thể hiện sự thực tế, xác thực và thanh lịch. Hoặc một số vật phẩm phong thủy cũng được người Trung Quốc yêu thích.

Người Trung Hoa cũng rất thích được khách nước ngoài tặng các sản vật địa phương, như: cafe, rược, các loại bánh đặc sản,…

van hoa tang qua 3

Quà cho người Trung Quốc có thể gói bằng giấy và nơ như bình thường. Tuy nhiên, cần chú ý một chút về màu sắc. Màu đỏ là may mắn. Màu hồng và vàng tượng trưng cho hạnh phúc. Vàng biểu trưng cho tài sản và của cải. Vì vậy, giấy gói và ruy-băng thuộc những màu này là tốt nhất.

12 THỨ KIÊNG KỴ TRONG VĂN HÓA TẶNG QUÀ CỦA NGƯỜI TRUNG HOA

Một số món đồ tưởng chừng như bình thường ở nhiều quốc gia, nhưng tại Trung Quốc lại trở thành thứ “cấm kỵ” tặng nhau.

Quả lê

Vào dịp đầu năm, việc tặng nhau những giỏ trái cây tươi là điều thường thấy, nhưng tặng trái lê lại là điều cấm kỵ. Cũng bởi theo tiếng Quảng Đông, quả lê có phát âm giống như “lei”, có nghĩa là “rời đi”, nên thứ quả này cũng bị xếp trong danh sách “đại kỵ”.

Đồng hồ

Trong tiếng Trung, câu nói “tặng đồng hồ” có phiên âm là “song zhong” đồng âm với ý nghĩa “tham dự buổi tang lễ”. Bởi vậy, việc tặng nhau đồng hồ cũng bị coi là điều kém may mắn.

van hoa tang qua 1

Ngoài ra, đồng hồ còn là biểu tượng của thời gian. Với người lớn tuổi, việc tặng đồng hồ là điều rất cấm kỵ trong văn hóa Trung Quốc.

Ô (dù)

Trong tiếng Quảng Đông, cái ô phát âm đồng nghĩa với từ “chia xa” nên chắc chắn không phải món quà hợp lý để tặng trong ngày kỷ niệm hay lễ Valentine. Người Hoa sẽ hiểu rằng mối quan hệ giữa hai bên đã tan vỡ nếu họ được nhận một chiếc ô.

Giày

Một đôi giày da nghe có vẻ là món quà tuyệt vời, nhưng nó không phải là điều nên làm tại Trung Quốc. Từ “giày” có phát âm là “xie”, đồng nghĩa với từ “tai họa”. Vì thế, tặng giày ngụ ý với việc bạn chuyển xui xẻo của mình cho người đó hoặc mong người ta gặp điều bất hạnh. Ngoài ra, người dân còn quan niệm rằng, giày là thứ xỏ vào chân nên không phải là món quà tốt lành dành để tặng nhau, đặc biệt là vào dịp năm mới.

van hoa tang qua 6

Ở một số địa phương, những người yêu nhau thậm chí kiêng tặng giày bởi nó mang hàm nghĩa người được tặng sẽ rời đi nơi khác và chia tay.

Theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, khi trong gia đình có người qua đời, người thân sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn, vì vậy tặng mũ biểu thị cho điềm xui xẻo. Mũ màu xanh thậm chí còn càng là điều cấm kị bởi người Trung Quốc có câu “đội mũ xanh” ám chỉ việc bị “cắm sừng”.

Gương

Sẽ là “ý tưởng tồi” nếu dùng gương để làm quà tặng. Người Hoa quan niệm rằng, đồ vật này rất dễ vỡ nên sẽ trở thành “điềm xấu”.

Khăn tay

van hoa tang qua 7

Trong văn hóa Trung Hoa, mọi người sẽ tặng nhau khăn tay vào ngày cuối của đám tang nên món vật này còn tượng trưng cho lời tạm biệt mãi mãi. Bởi vậy, tặng ai đó chiếc khăn tay giống như việc ám chỉ bạn đang muốn nói lời chia tay và cắt đứt mọi quan hệ.

Vật mang hình người

Theo tín ngưỡng của người Trung Quốc, tặng búp bê ngụ ý cho việc mời linh hồn xấu xa vào cư ngụ trong nhà người nhận.

Hoa cúc

van hoa tang qua 8

Hoa cúc mặc dù nằm trong 4 loại hoa quý của Trung Quốc, là biểu tượng của giới quý tộc thì cũng không thể trở thành quà tặng. Nó mang hàm ý của sự đau buồn và cũng là loài hoa thường được mang theo khi viếng mộ.

Những vật sắc nhọn như dao, kéo

Nếu tặng ai đó món đồ sắc nhọn, người Hoa cho rằng đó là điều ám chỉ muốn “cắt đứt” mối quan hệ giữa đôi bên. Bởi vậy, du khách cần để ý món đồ mình định tặng cho một người bạn Trung Hoa nào đấy.

Không tặng thứ gì có 4 cái

Người Trung Quốc cực kỳ kiêng kị số 4. Đó cũng là lý do các tòa nhà tại đây thường không có tầng 4, 14 hay 24,… do cách phát âm đồng nghĩa với “cái chết”.

van hoa tang qua 9

Tuy nhiên, trong trường hợp du khách trót tặng một trong số các đồ vật này cho người Trung Quốc, hãy yêu cầu họ đưa lại một số tiền nhỏ (khoảng 1 USD) và về cơ bản nó sẽ không còn là một “món quà” nữa.

Những đồ vật màu đen hoặc trắng

Đây là màu sắc thường dùng trong các đám tang của người Hoa. Bởi vậy vào ngày đầu xuân, họ sẽ tránh tặng nhau những món quà màu đen hoặc phần lớn màu trắng.

Thậm chí ngay cả với giấy gói quà hoặc phong bao lì xì họ cũng không dùng hai gam màu này. Thay vào đó, màu đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu bởi mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

CÁCH THỨC TẶNG QUÀ

Tặng quà là cách bày tỏ tình cảm giữa người với người và sẽ là phù hợp nếu việc làm này được thực hiện một cách tế nhị, không phô trương, nhất là khi quà tặng của bạn là dành cho ai đó chứ không phải số đông. Người Trung Quốc cũng có chung quan điểm này. Một là bạn tặng một món quà cho một người nào đó ở một không gian riêng tư, hai là bạn chuẩn bị đủ quà cho tất cả mọi người trong không gian của một buổi gặp gỡ. Tuy nhiên, khi cùng bàn việc kinh doanh với nhiều người, nếu chẳng may bạn chỉ chuẩn bị một món quà thì cũng đừng lo lắng. Hãy dành tặng nó cho người có chức vụ cao nhất và nói rằng đây là món quà đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

van hoa tang qua 2

Khi tặng quà, bạn cũng nên đưa bằng cả hai tay và hơi cúi nhẹ người để thể hiện sự tôn trọng và thành tâm. Nếu đối tác từ chối nhẹ nhàng, hãy hiểu đó là phép lịch sự tối thiểu và thuyết phục họ bằng việc lặp lại thao tác một lần nữa. Khi ấy chắc chắn họ sẽ vui vẻ nhận món quà mà bạn đã dày công chuẩn bị. Tuy nhiên nếu người đó từ chối món quà nhiều lần, thì hãy tinh ý hiểu rằng họ không muốn nhận hoặc không thể nhận, đừng đẩy qua đẩy lại hay cố ép người đó nhận quà.

Trên đây là một số nét đặc sắc về văn hóa tặng quà của người Trung Hoa. Nếu du khách có hứng thú và muốn khám phá nhiều hơn nét văn hóa này, hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được trải nghiệm thú vị!