Người Trung Hoa quan niệm như thế nào về các con số?

quan niem ve con so 7

Trong quan niệm của người phương Đông, con số không chỉ có ý nghĩa trong toán học. Mà nó còn là biểu tượng của quy luật ngũ hành, liên quan trực tiếp tới tài vận của mỗi người. Trong bài viết lần này, mời du khách cùng chúng tôi tìm hiểu quan niệm của người Trung Quốc về những con số là như thế nào nhé!

Vạn vật sinh ra đều gắn liền với các con số. Mỗi chúng ta sống trong vạn vật cũng đều có các con số gắn với mình. Qua thời gian nhân loại đã tổng hợp, đúc kết thành những quan niệm thể hiện qua các văn hóa vật thể và phi vật thể những công trình, kiệt tác ít nhiều có các con số gắn liền. Dưới đây là những quan niệm về các con số của người Trung Hoa:

Số 8 – số may mắn nhất theo quan điểm của người Trung Hoa

Người Trung Quốc coi con số may mắn như một tài sản quý của mình. Chính vì vậy, họ đã xây dựng lên một hệ thống ý nghĩa liên quan đến các con số. Mỗi khi có dịp quan trọng, người ta đều chú ý đến số may mắn đi kèm, ví dụ như họ mua nhà ở, chọn số điện thoại, mua xe, chọn ngày tổ chức lễ cưới,… Họ tin rằng những con số may mắn mang lại cho họ sự may mắn.

quan niem ve con so 1

Trong văn hóa Trung Quốc, số 8 được đọc gần giống chữ “phát” – nghĩa là sự giàu có, tài lộc và thành công, nên đây được coi là số may mắn. Ngoài ra, lý do còn là số 8 có hình dạng đối xứng hoàn hảo. Trong Chiêm tinh học của người Trung Quốc, sự cân bằng hoàn hảo được coi là lý tưởng.

Ở Trung Quốc, mọi người thường chọn con số may mắn này trong số điện thoại, số nhà, địa chỉ làm ăn, mật khẩu wifi, ngày đính hôn, lễ kỷ niệm. Một vài ví dụ điển hình nhất cho quan niệm này của người Trung Quốc là: Vào năm 2003, số điện thoại +86 28 8888 8888 đã được hãng hàng không Tứ Xuyên mua trong một cuộc đấu giá đặc biệt với giá 280.000 USD. Số hiệu chuyến bay của nhiều hãng hàng không đi và đến quốc gia này thường mang theo số 8. Ví dụ số hiệu trên chuyến Thượng Hải – Toronto của Air Canada là AC88, chặng San Francisco – Bắc Kinh của United Airlines là UA888… Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008, ngày khai mạc là 20h (8h tối) 8 phút 8 giây ngày 8/8 (theo giờ địa phương). Các số điện thoại hay biển số xe có số 8 thường đắt hơn.

Số chẵn tốt hơn số lẻ

Người Trung Quốc thích sự hài hòa và cân bằng. Do đó, số chẵn thường được ưa chuộng hơn là số lẻ. Số 2 đại diện cho hài hòa, số 6 đại diện cho thành công. 

quan niem ve con so 3

Số may mắn trong kinh doanh

Số may mắn trong kinh doanh đặc biệt quan trọng ở Hồng Kông. Ở thành phố thương mại và công nghiệp này, cạnh tranh giữa các doanh nhân, tiểu thương là rất khốc liệt. Do đó, họ thường chọn những ngày “đẹp” để khai trương cửa hàng hoặc ký hợp đồng. Nếu một ngày có số 8, đây được coi là dấu hiệu của sự may mắn. Nếu ngày có số 9, công việc làm ăn sẽ thuận lợi, dài lâu. Nếu ngày có số 6, công việc sẽ thuận lợi, phát lộc.

Những con số kiêng kị

Mỗi nền văn hóa có một con số kiêng kị khác nhau. Với người Trung Quốc, trong một số trường hợp sẽ có những lý do khác nhau do lịch sử văn hóa lâu đời và vùng miền đa dạng.

Số 1: Người Trung Hoa cho rằng vạn vật đều hài hòa, cân bằng. Do đó chúng luôn phải có đôi có cặp, song hành cùng với nhau. Chính vậy mà người Trung Quốc không thích số 1 và điều này thể hiện trong cuộc sống thường ngày của họ, ví dụ: nếu tặng quà với số lẻ trong hôn lễ hoặc mừng thọ thì đây là điều vô cùng cấm kị. Phải tặng quà thành đôi thành cặp tượng trương cho vợ chồng luôn có đôi có cặp. Đối với mừng thọ thì có nghĩa rằng tuổi thọ mãi mãi tăng lên.

quan niem ve con so 4

Số 2: Đây là con số được coi là tốt trong hôn lễ, nhưng mà nếu là đi thăm bệnh hoặc làm tang lễ thì người ta không tặng đồ đôi. Bởi vì chẳng ai mong muốn chuyện xấu gấp đôi cả. Tóm lại, không cần biết quà tặng có số lượng, trị giá bao nhiêu nhưng phải thêm một chút số lẻ vào. Ngoài ra, người miền Bắc Trung Quốc thường dùng số 2 để hình dung những người ngốc nghếch lỗ mãng.

Số 3: Số ba hài âm với chữ “tán” trong từ “ly tán” (chia cách, chia xa), bởi vậy người Trung Quốc coi số 3 là con số không may mắn khi tặng quà cho bạn bè hoặc các cặp vợ chồng. Họ tránh tặng quà với số lượng là 3 như 3 quả cam, 3 bông hoa,…

quan niem ve con so 2

Số 4: Đây được coi là con số đen đủi nhất trong quan niệm của người Trung Quốc. Trong tiếng Trung, số 4 có âm đọc giống như chữ “tử” có nghĩa là chết. Thêm nữa, số 4 ứng với thứ tự cuối cùng trong vòng tròn cuộc đời của mỗi con người: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Do đó, người Trung Quốc đặc biệt kiêng kị con số này. Ở nhiều ngôi nhà, khách sạn tại Trung Quốc đều bỏ qua phòng có mang số 4 và không đánh số tầng 4 mà thay bằng “3A”. Ngoài ra, khi tặng quà hoặc tổ chức các hoạt động hay sự kiện, người Trung Quốc cũng thường né tránh con số đen đủi này.

Số 5: Người Trung Quốc kị sinh con vào ngày 5/5 âm lịch. Lý do là bởi họ quan niệm số 5 là “nửa đời”, sinh ra vào ngày này thì con cái sẽ lận đận, vất vả, khó đạt được mục tiêu.

Số 7: Người Trung Quốc có câu rằng “Mùng bảy không đi, mùng tám không về”, ở đây có nghĩa là phụ nữ không được lựa ngày mùng bảy và ngày mùng tám để đi ra ngoài và trở về nhà.

quan niem ve con so 5

Số 18: Người Trung Quốc quan niệm con gái kết hôn lúc 18 tuổi sẽ phải gánh đủ “18 kiếp nạn”.

Số 20: Vua Ngô Vương có con gái tên Nhĩ Thích từng chết vì hóc xương cá. Do đó, nhiều người Trung Quốc kiêng số 20 vì âm đọc giống từ “Nhĩ Thích” xưa kia.

Số 36: Chu Du thời Đông Ngô chết năm 36 tuổi nên nhiều vùng ở Trung Quốc rất kiêng số này. Ngoài ra, 36 được coi là giờ khắc nguy hiểm.

Số 73: Khổng Tử chết năm 73 tuổi nên 73 được coi là một cửa tử mà con người phải vượt qua. Vượt được tuổi này thì sẽ sống đến 84 tuổi.

quan niem ve con so 6

Số 81: Nếu ai qua đời lúc 81 tuổi thì kiếp sau sẽ cực kì khổ sở, vì 9 lần 9 là 81. Khi đó, khí số đã tận, người đời sau sẽ lâm vào cảnh khốn cùng.

Số 250 cũng được xem là con số không may mắn đối với người Trung Quốc. Theo quan niệm của người dân, con số 250 đồng nghĩa với với sự sỉ nhục, mang ý nghĩa mắng chửi người đối diện. Vào thời xưa, người ta thường gọi một kẻ ngu ngốc hoặc nói chuyện không đứng đắn, làm việc không nghiêm túc, hành xử một cách tùy tiện là 250.

Du khách đã biết hết những quan niệm của người Trung Quốc liên quan đến con số chưa? Mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho du khách.

Nếu du khách muốn khám phá thêm về nền văn hóa đặc sắc của đất nước Trung Hoa rộng lớn này, hãy book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé!