Hoàng hậu keo kiệt, tham lam góp phần đẩy triều đại Hậu Đường đến bờ vực sụp đổ

hoang hau tham lam keo kiet 4

Với xuất thân nghèo khổ, Lưu Ngọc Nương trở thành Hoàng hậu quyền lực nhưng vẫn giữ bản chất tham lam, mê tiền bạc và rất bủn xỉn. Bà hoàng này đã góp phần đẩy triều đại nhà Hậu Đường đến bờ vực sụp đổ.

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, Lưu Ngọc Nương (trong chính sử không có tên rõ ràng, có thể là tên gọi được người đời sau đặt cho bà) được người đời nhắc đến là Hoàng hậu mê tiền bậc nhất. Điều này được cho là xuất phát từ xuất thân cơ cực của bà.

Lưu Ngọc Nương sinh tại Thành An, vùng Ngụy Châu vào giai đoạn cuối nhà Đường. Gia đình Lưu Ngọc Nương cực kỳ nghèo khó, thời thơ ấu bà luôn phải sống trong cảnh nghèo túng, đói ăn thiếu mặc. Bà thường theo cha đi biểu diễn giữa đường phố để kiếm tiền.

Năm Lưu Ngọc Nương khoảng 5 – 6 tuổi, Tấn vương Lý Khắc đoạt được Thành An. Đại tướng quân Viên Kiến Phong vô tình bắt gặp Lưu Ngọc Nương. Dù còn rất nhỏ lại sống trong sự nghèo đói nhưng Lưu Ngọc Nương vẫn khiến người ta phải xuýt xoa vì ngoại hình xinh xắn của mình. Dự đoán được sau khi trưởng thành, bà sẽ thành mỹ nhân nên Viên Kiến Phong đã dâng tặng Lưu Ngọc Nương cho Tấn vương Lý Khắc. Sau đó, Lưu Ngọc Nương lại trở thành người hầu của Tào phu nhân, mẹ ruột Tấn vương. Ở đây bà được người ta dạy dỗ chơi nhạc cụ và múa hát. Càng lớn Lưu Ngọc Nương lại càng xinh đẹp hơn, vì vậy mà khi Lý Tồn Úc thừa kế tước ngôi vị Vương gia của cha đã thu nạp Lưu Ngọc Nương làm vợ lẽ.

hoang hau tham lam keo kiet 2

Chẳng những sở hữu dung mạo xinh đẹp hơn người, Lưu Ngọc Nương còn rất thông minh và đa tài. Ở bên Lý Tồn Úc không bao lâu, bà đã hạ sinh con trai đầu lòng Lý Kế Ngập và dựa vào con để đánh bại những người đẹp khác trong cung, trở thành thiếp yêu được Lý Tồn Úc cưng chiều, sủng ái nhất. Năm 924, Lý Tồn Úc sau khi tiêu diệt nhà Hậu Lương, lập ra nhà Hậu Đường đã sắc phong Lưu Ngọc Nương làm Hoàng hậu. Sau khi Lưu Ngọc Nương được làm Hoàng hậu, cha bà đã tìm đến con gái. Chẳng những không nhận cha, Lưu Ngọc Nương còn cho người phạt đòn ông rồi đuổi ra ngoài.

Có lẽ vì khi còn bé phải sống trong cảnh đói khổ, bần hàn đã ảnh hưởng lớn đến tư tưởng của Lưu Ngọc Nương. Mặc dù trở thành Hoàng hậu sống trong vinh hoa nhưng Lưu Ngọc Nương vẫn không thay đổi thói xấu “ham mê tiền bạc, vật báu” mà ngày càng trầm trọng hơn. Bà hoàng này luôn  tìm mọi cách bắt quần thần cống nạp của cải cho mình, “hút máu” người dân không từ thủ đoạn nào.

Vì muốn kiếm tiền, Lưu Ngọc Nương đã sai thái giám rời cung để rao bán củi khô, trái cây ngoài chợ. Không có ai mua, bà lợi dụng địa vị của mình ép buộc mọi người. Số tiền kiếm được đều phải đưa về cho Lưu Ngọc Nương và không ai có thể bớt xén đồng nào.

hoang hau tham lam keo kiet 3

Không chỉ thế, các quan viên mỗi khi cống nạp tiền tài châu báu cho Hoàng đế đều phải chuẩn bị 2 phần lễ vật, một cho Vua, một tặng cho Lưu Ngọc Nương. Để có vàng bạc, châu báu dâng tặng cho Lưu Ngọc Nương, nhiều quan lại vơ vét, bóc lột dân chúng khiến cuộc sống của người dân ngày càng khổ cực và oán thán. Trong khi ấy, cung Hoàng hậu chất đầy vàng bạc châu báu cùng những món đồ đắt tiền, vô giá không đếm xuể. 

Giàu nứt đố đổ vách nhưng Lưu Ngọc Nương vẫn không thấy đủ. Bất chấp đã là Hoàng hậu của một nước, bà nhận Trương Toàn Nghĩa của vùng Hà Nam làm cha nuôi chỉ vì người này nổi danh giàu có. Bà liên tục vòi Trương Toàn Nghĩa phải tiến cống vàng bạc cho mình. Trở thành cha nuôi của Hoàng hậu là ước mơ của nhiều người, chính vì vậy Trương Toàn Nghĩa đã vơ vét mọi của cải để đáp ứng yêu cầu của Lưu Hoàng hậu mà không than vãn lấy một lời.

Giàu có là thế nhưng Lưu Ngọc Nương cũng rất keo kiệt bủn xỉn, chưa bao giờ bà chi một đồng nào để giúp đỡ quốc gia vượt qua bạo loạn hay nguy nan. Đầu năm 926, quân đội Ngụy Châu bạo loạn, tể tướng khẩn cầu Hoàng đế và Hoàng hậu lấy tiền riêng để khao thưởng tướng sĩ. Lưu Ngọc Nương vừa nghe đã nổi giận ngăn cản không cho Đường Trang Tông nhận lời. Thậm chí bà còn đẩy con trai út ra trước mặt bá quan văn võ rồi tuyên bố: “Đòi tiền không có. Không bằng các ngươi đem Hoàng tử bán lấy tiền đi!”.

hoang hau tham lam keo kiet 1

Tể tướng dù rất tức giận nhưng chẳng thể làm gì, cuối cùng đành phải ra về. Mãi cho đến khi vụ bạo loạn ngày càng lớn không thể dẹp được, Lưu Ngọc Nương mới chịu lấy tiền bạc ra thưởng cho mọi người. Các binh lính vừa cầm tiền của bà vừa chửi bới: “Vợ con ta đều đã muốn đói chết. Giờ mới khao thưởng thì còn nghĩa lý gì nữa”.

Tháng 3 cùng năm, Đại Tướng quân Quách Tòng Khiêm phản loạn, dẫn quân vây Hoàng đế. Lý Tồn Úc bị thương nặng, khát muốn uống nước. Lưu Hoàng hậu lại kêu thái giám đến hầu còn mình thì không thèm xuất hiện hay đoái hoài gì đến ông. Đợi cho Lý Tồn Úc chết, Lưu Hoàng hậu mang theo rất nhiều vàng bạc châu báu cùng Thân vương Lý Tồn Ác trốn chạy đến vùng Thái Nguyên. Có lẽ tận mắt chứng kiến sự lạnh lùng, ích kỷ của Lưu Hoàng hậu nên Lý Tồn Ác không hề có tình cảm với bà mà chỉ muốn lợi dụng vị Hoàng hậu keo kiệt này. Tới Thái Nguyên, nhân lúc Lưu Hoàng hậu bất cẩn, Lý Tồn Ác đã gom hết toàn bộ tài sản của bà rồi chạy đến nơi khác. Không tiền bạc, không có người bảo vệ, Lưu Hoàng hậu chỉ còn cách phải vào chùa giả làm ni cô, tránh sự truy đuổi của quân phản loạn.

Tháng 4 cùng năm, con nuôi của Lý Tồn Úc là Lý Tự Nguyên lên ngôi Hoàng đế. Để trấn an quân đội và triều đình cũng như thể hiện quyết tâm trở thành vị vua anh minh, Lý Tự Nguyên cho người truy lùng và bắt giam Lưu Hoàng hậu rồi bắt bà phải tự sát. Lưu Hoàng hậu tham lam, vơ vét tiền bạc châu báu cả đời để rồi cuối đời lại chết với 2 bàn tay trắng.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất cứ ai muốn tò mò về lịch sử triều đại của một quốc gia đông dân nhất thế giới này. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé!