Khám phá 7 điều thú vị về Lễ Giáng sinh ở Trung Quốc

le giang sinh tai trung quoc 6

Giáng sinh là một trong những dịp lễ lớn trong năm của rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên, còn nhiều điều thú vị về Lễ Giáng sinh (Noel) ở Trung Quốc mà có lẽ nhiều người chưa biết.

Từ lâu, Giáng Sinh đã được coi là một ngày lễ lớn và là một nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Tuy nhiên, để được công nhận và hoạt động chính thống, quốc gia này đã phải trải qua nhiều đấu tranh chắt lọc biến ngày Giáng sinh trở thành ngày lễ lớn mang đậm bản sắc Trung Quốc.

Lễ Giáng sinh được tổ chức giống như Ngày Lễ Tình Nhân 14/2 

Nếu như tại các quốc gia Phương Tây, Giáng sinh là dịp để mọi người trong gia đình quây quần bên nhau và ăn uống thì tại Trung Quốc lại không như vậy. Vào Lễ Giáng sinh tại Trung Quốc, các đôi tình nhân đến những nơi lãng mạn và yêu thích của họ như: xem phim, đi hát karaoke,…

le giang sinh tai trung quoc 7

Đây cũng là thời điểm để những người Trung Hoa tụ tập bạn bè đến những nơi đông người như các khu vui chơi giải trí.

Người Trung Quốc quan niệm rằng đêm Giáng sinh là ngày mua sắm lớn nhất trong năm, chính vì vậy đây là cơ hội mua sắm lớn đối với người quốc gia này.

Các hoạt động vào ngày Lễ Giáng sinh tại Trung Quốc được giám sát khắt khe từ Chính phủ

Trung Quốc có khoảng 68.000.000 dân theo đạo Thiên Chúa, chiếm 5% dân số nước này và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, vào những ngày này người dân thường tổ chức theo văn hóa thuần Trung mang tính thương mại, đó cũng chính là điểm khác biệt so với văn hóa phương Tây.

le giang sinh tai trung quoc 4

Hoạt động lễ hội vào ngày này cũng được Chính phủ Trung Quốc giám sát khắt khe nhất là với những nghi lễ tôn giáo. Một số bài hát Thánh ca cũng không được phép mở nếu như chưa có sự chấp thuận của Chính phủ, chính vì vậy có năm được phép mở và có năm thì bị cấm. Thậm chí trong từ điển của Trung Quốc còn cấm sử dụng từ “nhà thờ”. Chính vì thế, Lễ Giáng sinh tại Trung Quốc được tổ chức theo cách khác với nhiều nước trên thế giới.

“Táo Giáng sinh” bọc trong giấy bóng kính

Vào ngày Lễ Giáng sinh, những người dân Trung Quốc sẽ tặng quà cho nhau, đó là những quả táo. Sở dĩ người Trung Quốc tặng Táo cho nhau là vì trong tiếng Quan Thoại, “quả táo” được phát âm là “Píng guǒ”, đồng âm với chữ Bình trong từ đêm Bình An (Píng’ān yè). Vì thế, người Trung Quốc đã nghĩ ra cách gửi tặng nhau những quả táo (hay còn gọi là quả bình an – Píng’ān guǒ) như gửi lời chúc bình an đến những người thân yêu.

le giang sinh tai trung quoc 5

Quả táo đẹp tròn và mịn sẽ được bọc trong giấy bóng kính in hình ông già Noel và nhiều điệp khúc chúc mừng. Người Trung Quốc quan niệm rằng việc tặng ai đó một quả táo như vậy sẽ giúp cho người nhận gặp được nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Bạn và “em gái” của ông già Noel

le giang sinh tai trung quoc 2 1

Vào Lễ Giáng sinh, người dân Phương Tây đã quá quen thuộc với hình ảnh những bạn trẻ mặc trang phục đóng giả các chú quỷ lùn đi theo ông già Noel. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những “chú quỷ lùn của ông già Noel” lại được người dân hiểu đơn giản như những người bạn hay “em gái” của ông già Noel – người luôn di chuyển với chiếc túi vác trên lưng.

Ông già Noel thường chơi kèn Saxophone

le giang sinh tai trung quoc 1

Ông già Noel luôn là một hình ảnh không thể thiếu được trong Lễ Giáng sinh ở các quốc gia. Đậc biệt, trong ngày lễ Giáng sinh tại Trung Quốc, ông già Noel luôn gắn liền với chiếc kèn Saxophone. Đôi khi ông già Noel còn sử dụng cả kèm Trompet hoặc kèn Cor. Hiện vẫn chưa có ai giải thích được tại sao ông già Noel tại Trung Quốc lại chơi kèn Saxophone và nó có từ khi nào.

Nhờ Trung Quốc mà người Mỹ mới có Giáng sinh

Người Trung Quốc có nhận định rằng những món quà hay những đồ trang trí trong ngày lễ Giáng sinh mà người phương Tây hay sử dụng có nguồn gốc sản xuất từ Trung Quốc, chính vì vậy khi người Mỹ sử dụng những món đồ trang trí này cũng như những món quà này thì hãy nhớ đến nơi đã tạo ra chúng.

Cuộc nội chiến vào thế kỷ 19 nổ ra vì đạo Thiên Chúa

le giang sinh tai trung quoc 3

Vào khoảng thế kỷ thứ 19, một người đàn ông Trung Quốc sinh năm 1814 có tên là Hong Xiuquan đã mang đạo Thiên chúa đến với đất nước Trung Quốc. Ông cũng tự nhận mình là anh em của chúa Jesus. Ông đã phát động một chiến dịch mang đến Heavenly Kingdom. Và một cuộc nội chiến đã xảy ra từ năm 1850 đến năm 1864. Đây được xem là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất trong thế kỷ 19 tại Trung Quốc. Số người tử vong do cuộc nội chiến này lên đến hơn 20.000.000 người. Chính vì thế lễ Giáng sinh tại Trung Quốc bị hạn chế cũng vì lý do như vậy.

Trên đây là những điều thú vị về Lễ Giáng sinh tại Trung Quốc. Thưởng thức hương vị đêm Noel cùng những người mình yêu thương, ngắm cảnh các thành phố lên đèn trong chuyến du lịch Trung Quốc hẳn là một cảm giác thật tuyệt và sẽ rất thú vị đấy! Vậy hãy chuẩn bị và đến Trung Quốc ngay thôi nào!