Lễ hội Ẩm thực Macau, Trung Quốc

Thuộc đất nước Trung Quốc, Macau có vị trí địa lý nằm giáp với tỉnh Quảng Đông. Ngoài mệnh danh là “kinh đô bài bạc của Châu Á”, thì Macau còn là một vùng đất văn hóa đặc sắc với nhiều lễ hội và sự kiện độc đáo, điển hình như Lễ hội Ẩm thực Macau.

Ẩm thực Macau chịu ảnh hưởng khá lớn từ ẩm thực Bồ Đào Nha, bởi vùng đất này đã từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha. Và ngày nay, khi đặt chân đến Macau, du khách có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn theo phong cách Bồ Đào Nha với bánh mì và dầu ôliu, món Thái đậm đà, các món nướng thơm lừng của Brazil hay hơn hết là các món ăn truyền thống đặc trưng của Trung Hoa. Chính sự đa dạng hóa ấy đã tạo nên nét độc đáo và cuốn hút của ẩm thực Macau.

Không chỉ có vậy, ẩm thực Macau được nâng tầm khi “Lễ hội Ẩm thực Macau” được tổ chức thường niên vào khoảng tháng 11 tại nhà tròn đối diện với Tháp Macau.

Tham dự lễ hội này là dịp để du khách sẽ được thưởng thức các món ăn hấp dẫn của hầu hết các châu lục trên thế giới như: Á, Âu, Mỹ… và các đặc sản địa phương.

Món ăn đầu tiên mang dấu ấn Macau mà du khách có thể nếm thử món Bánh Tart trứng Bồ Đào Nha (Portuguese Egg Tart). Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng ở Macau. Bánh Tart trứng với phần vỏ bánh làm từ bột mì nướng giòn, nhân làm từ bơ sữa và trứng. Chiếc bánh được làm như hình chiếc khuôn nhỏ ngọt ngào. Căn một miếng du khách sẽ thấy vị bùi của bơ, vị thơm ngon của trứng. 

Hay món Bánh mì kẹp thịt (Pork Chop Bun) cũng đáng để du khách thử qua khi với Lễ hội Ẩm thực Macau. Bánh có nhân thịt, không có nước sốt, cà chua và phomat. Bánh sẽ được nướng vừa đủ sao cho ngoài giòn, trong dai.

Người phương Tây lại đặc biệt yêu thích món khoai tây nghiền. Đơn giản du khách chỉ cần nghiển khoai tây với bơ theo tỉ lệ hợp lý và bỏ vào lò và tạo ra một hỗn hợp siêu mịn. Hãy tới và nếm thử món ăn này tại nhà hàng Robuchon au Dome ở Macau nhé!

Và cũng đừng quên nếm thử món Cơm hải sản Bồ Đào Nha! Món ăn này là sự kết hợp giữa cơm rưới nước sốt từ cà chua và nước dùng từ hải sản với ngao, tôm và đủ loại hải sản đậm đà. Tôm hùm, tôm, nghêu, sò, mực… sẽ được ướp với dầu ô liu, muối biển, hạt tiêu và ớt bột Bồ Đào Nha tạo thành hỗn hợp và đem trộn với cơm một khách khéo léo và bô cùng hấp dẫn. Vị hải sản thơm ngon không bị mất đi mà vẫn đẹp mắt, dễ ăn. Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại Nhà hàng Temptarions ở 16F, Starworld Macau Hotel, Avenida da Amizade, Macau.

Bên cạnh Cơm hải sản Bồ Đào Nha, món Cơm Vịt nướng Bồ Đào Nha cũng hấp dẫn không kém xuất hiện trong Lễ hội Ẩm thực Macau. Cơm Vịt nướng có xuất xứ từ vùng Bắc Bồ Đào Nha và thường được người dân Macau mời khách vào các dịp lễ tết như: Giáng sinh và năm mới. Đầu tiên, Vịt được nấu trong nước dùng, sau đó rút xương và xé vụn thịt. Tiếp theo, nước dùng sẽ được nấu với gạo tạo nên hương vị ngon độc đáo.

Sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua món Bacalhau được làm từ cá tuyết muối, một loại hải sản phổ biến của người Bồ Đào Nha. Sau đó được du nhập vào Macau và trở thành món ăn được ưa chuộng. Có rất nhiều cách để chế biến cá tuyết muối, một trong những cách được ưa chuộng nhất là thịt cá sẽ được xay nhuyễn, vo tròn, tẩm bột chiên xù rồi chiên vàng. 

Ngoài ra còn vô số món ngon hấp dẫn khác xuất hiện trong Lễ hội Ẩm thực Macau mà du khách có lòng bỏ qua như: Rong biển cuốn thịt ruốc, Mì trứng tôm, Cơm Minchi, Cháo Cua, Súp Caldo Verde, Thịt heo ngọt sấy khô, Thịt nướng, Bánh trứng cuộn, Tartar tôm, Serradura, Bánh hạnh nhân, Bánh pudding sữa hấp, Bánh quy quả hạnh, Chocolate tỏi đen,…

Với chủ đề các món ngon thế giới tại Macau, Lễ hội Ẩm thực Macau giống như một công viên vui chơi giải trí, nơi du khách có thể thưởng thức các món ăn trên toàn thế giới chỉ trong một nơi. Ngoài ra trong lễ hội còn có các gian hàng trò chơi, biểu diễn trực tiếp vô cùng ngoạn mục và hấp dẫn.

Du khách hãy ghé thăm vùng đất Macau xinh đẹp trong hành trình du lịch Trung Quốc để có cơ hội trải nghiệm với lễ hội ẩm thực hấp dẫn này nhé! Hẳn đây sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời mà du khách nhớ mãi!