Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường – vị Hoàng đế chung tình nhất trong lịch sử Trung Hoa

hoang de chung thuy nhat moi thoi 3

Thời phong kiến Trung Hoa, đàn ông năm thê bảy thiếp là chuyện quá đỗi bình thường. Và việc một vị Hoàng đế khi chính thức đăng cơ, tích cực nạp phi tần vào hậu cung với vài vạn mỹ nữ cũng là chuyện thường tình. Ấy thế mà lại có một vị vua chung tình, không chịu nạp thê thiếp, cả đời chỉ bên một người. 

Vị Hoàng đế chung tình mà chúng ta sẽ nhắc đến đó là Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường (30/7/1470 – 8/6/1505), Hoàng đế thứ 10 của triều đại nhà Minh, còn được gọi là Hoằng Trị Đế. Cả đời vị vua này trước sau chỉ có duy nhất một người vợ, người tình, người tri âm tri kỉ là là Hoàng hậu Trương thị (Hiếu Thành Kính Hoàng hậu: 20/3/1471 – 28/8/1541). Hoàng đế Minh Hiếu Tông và Hoàng hậu Trương Thị đã tạo nên một chuyện tình thanh mai trúc mã hiếm có và đẹp nhất trốn thâm cung.

Theo ghi chép chân thực trong quyển “Minh Thực Lục” về các Hoàng đế triều Minh có câu chuyện kể lại về tình cảm yêu thương gắn bó, hiếm có của Minh Hiếu Tông và Hoàng hậu Trương Thị. 

Hoàng hậu Trương Thị chính là người phụ nữ đã hết lòng vì chồng, cùng ông đồng hành kể từ khi còn nhỏ. Hoàng hậuTrương thị là một người có tính cách vui vẻ, sôi nổi và rất đáng yêu. Cả hai người đã quen biết nhau ngay từ nhỏ và đích thực là một cặp thanh mai trúc mã.

hoang de chung thuy nhat moi thoi 2

Năm 1847, khi đó Chu Hựu Đường vẫn là Hoàng Thái tử, ông đã cưới Trương thị. Sau khi chính thức lên ngôi Hoàng đế nhà Minh, năm 1488, tức 1 năm sau đó, Hoằng Trị Đế cũng không hề có ý định lập thêm thê thiếp mà chỉ chung tình với duy nhất Trương Hoàng hậu, mặc kệ cho quan lại dâng tấu khẩn cầu như thế nào đi chăng nữa.

Thực ra trong lịch sử Trung Quốc cũng có một vài vị Hoàng đế khác cũng được xem là rất chung tình với vợ mình tuy nhiên họ chỉ chung tình một cách tương đối vì ngoại trừ người vợ chính thức (Hoàng hậu) mà những vị Hoàng đế đó hết lòng yêu thương ra thì còn có vài phi tần, cung phi lẻ khác như Hán Tuyên Đế, Tùy Văn Đế, Minh Thái Tổ,…chứ nếu chiếu theo quan điểm chung tình theo đúng nghĩa đen một cách tuyệt đối của thời hiện đại ngày nay thì trong lịch sử Trung Quốc chỉ có duy nhất một vị Hoàng đế “ứng nghiệm” mà thôi và vị Hoàng đế đó chính là Hoàng đế Minh Hiếu Tông. Ngoài ra thì còn có Hoàng đế Tây Ngụy Phế Đế của nhà Tây Ngụy cũng được xem là chỉ chung tình với một người vợ duy nhất tuy nhiên cũng có thể do vị Hoàng đế này sợ uy lực của người cha vợ đang áp đảo triều đình Tây Ngụy lúc đó nên không dám có thêm vợ, suy ra thì Hoàng đế Minh Hiếu Tông là Hoàng đế chung tình theo đúng nghĩa đen duy nhất trong lịch sử Trung Quốc với tư cách hoàn toàn tự nguyện.

hoang de chung thuy nhat moi thoi 1

Theo quy định của nhà Minh, Hoàng đế và bất cứ phi tần nào (kể cả Hoàng hậu) cũng không được ngủ cùng nhau suốt đêm. Mỗi lần Hoàng đế lâm hạnh xong, các phi tần phải lập tức trở về cung của mình, nhưng chỉ có Hoằng Trị Đế và Hoàng hậu của ông là vẫn tình cảm mặn nồng, duy trì những thói quen sinh hoạt hàng ngày như những cặp vợ chồng bình thường.

Theo sử sách ghi lại, có một lần Trương Hoàng hậu bị sưng miệng, Hoằng Trị Đế đã tự tay bưng nước, truyền thuốc cho bà. Thậm chí, ông còn không dám ho vì sợ làm phiền bà nghỉ ngơi. Trong thời phong kiến, dù là một người chồng bình thường thì việc đối xử với vợ như vậy đã là chuyện hiếm có, huống chi là bậc cửu ngũ chí tôn.

Không chỉ vậy, ông vua này còn dành đãi ngộ đặc biệt cho gia đình Trương Hoàng hậu. Khi lập hậu được 4 năm, phụ thân Trương Hoàng hậu là Trương Loan được phong bá, khi chết đi được truy phong là Xương Quốc công. Hai em trai của Hoàng hậu là Trương Hạc Linh được phong là Thọ Ninh Hầu và Trương Diên Linh phong Xương Hầu.

hoang de chung thuy nhat moi thoi 5

Thậm chí, theo một số sử sách ghi lại, Trương Hoàng hậu trước mặt Hoàng đế còn tự xưng “ta” rất tự nhiên chứ không nhún nhường xưng “thần thiếp” như các phi tần khác. Cuộc sống êm ấm, hạnh phúc của Hoằng Trị Đế và Trương Hoàng hậu cứ bình lặng trôi qua. Họ có chung với nhau 2 người con trai và một con gái.

Có thể nói, cặp Hoằng Trị Đế – Trương Hoàng hậu chính là biểu tượng đầu tiên và hiếm có của văn hóa “một vợ một chồng” cũng như sự bình đẳng trong quan hệ phu – thê. Điều mà thế giới nói chung, cũng như Trung Quốc nói riêng phải mất hơn nửa thế kỷ sau triều đại của Hoằng Trị Đế mới đạt được.

hoang de chung thuy nhat moi thoi 4

Quanh chuyện chung tình, một vợ một chồng của Hoằng Trị Đế có nhiều lý do. Một trong những lý do quan trọng khiến Minh Hiếu Tông một lòng chung thủy với Trương Thị có lẽ bởi bà chính là người đã giúp ông vượt qua hàng loạt vấn đề tâm lý khi mới là Hoàng tử. Bà đã cùng ông vượt qua thời kỳ bất ổn đó, tình yêu của họ dần dần nảy sinh một cách hết sức tự nhiên và bền chặt theo năm tháng.

Và giả thuyết đáng chú ý nhất liên quan đến cái chết của mẹ ông cũng như con đường gian nan trở thành Vua nhà Minh của Hoằng Trị Đế.

Hoằng Trị Đế Chu Hựu Đường là con trai thứ ba của Minh Hiến Tông – Thành Hóa Đế Chu Kiến Thâm. Mẹ ông là Kỷ Thục phi, một cung phi xuất thân hàn vi. Theo một số truyền thuyết dã sử, trong hậu cung của Thành Hóa có Vạn Quý phi, vốn được vua hết mực sủng ái. Khi Vạn Quý phi sinh hạ cho vua một vị Hoàng tử, bà càng được vua Thành Hóa ân sung. Tuy nhiên, vị Hoàng tử này không may chết yểu. Vốn là một người tính tình hiểm độc nên khi mất con, lòng dạ Vạn Quý phi càng trở nên “lang sói” hơn. Lo sợ người khác có thể cướp mất vị trí của mình, Vạn Quý phi lập dã tâm không để cho bất cứ phi tần nào được sinh con. Bà giết tất cả những đứa trẻ là con của Hoàng đế với các phi tần khác. Chỉ cần phát hiện phi tần nào mang thai, Vạn Quý phi lập tức bỏ thuốc độc, ép phá thai, thậm chí còn giết chết người đó, thủ đoạn vô cùng thâm độc.

Thế nhưng số trời đã định, chỉ có một đứa trẻ thoát khỏi nanh vuốt của Vạn Quý phi chính là con trai của Kỷ Thục Phi: Chu Hựu Đường. Với sự giúp đỡ Hoàng hậu Hiếu Trinh Thuần, Kỷ Thục phi đã khéo léo che giấu sự tồn tại của con trai mình trong suốt 5 năm trời mà không bị phát hiện.

Sau khi các con của vua Thành Hóa liên tục chết yểu, ông đã vô cùng đau buồn. Sự xuất hiện của Chu Hựu Đường, khi thời cơ chín muồi, khiến Thành Hóa đế vui mừng khôn xiết hệt như nắng hạn gặp mưa rào vậy.

Trước sự bao bọc của vua cha Thành Hóa, Vạn Quý phi không còn cách nào để có thể sát hại Chu Hựu Đường đành quay sang hảm hại Kỷ thục Phi. Năm 1475, Kỷ thục Phi bị đầu độc chết. Tháng 11 năm đó, Chu Hựu Đường được lập Hoàng thái tử. Vạn Quý phi vì những tội ác mình gây ra, bị biệt giam trong lãnh cung.

hoang de chung thuy nhat moi thoi 6

Có lẽ cái chết của mẹ cũng như những cuộc tàn sát, tranh giành quyền lực chốn hậu cung đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực trong tâm trí của Chu Hựu Đường. Vì vậy, khi lên ngôi Vua, Hoằng Trị đế đã quyết định chỉ chung thủy với một người vợ duy nhất là Hoàng hậu Trương thị.

Trong đạo Nho, lòng trung thành luôn được coi trọng đặc biệt. Đàn ông Trung Hoa theo đạo Nho sẽ được người đời tán dương vì chung thủy với một người vợ duy nhất, dù người vợ đó đã chết hoặc sống trong tình trạng tàn tật.

Triều đại kéo dài 276 năm trong lịch sử Trung hoa nhờ thế được lưu truyền tiếng thơm đến tận ngày nay là vì đã đem đến luồng gió mát của Nho giáo thay thế cho Đạo giáo cứng nhắc.

Những giá trị truyền thống này được hoàng đế Hoằng Trị tôn trọng hết mực. Thêm vào đó, theo lời khuyên của các thầy lang thời Minh, quan hệ tình dục quá nhiều sẽ khiến cơ thể đàn ông suy nhược, lúc nào cũng cảm thấy yếu đuối, mệt mỏi.

Nếu mục đích của việc lập Phi chỉ là sinh con nối dõi thì hoàng đế Hoằng Trị cũng không cần đoái hoài. Bởi ông đã có 2 con trai và 3 con gái với người vợ duy nhất của mình, Hiếu Thành Kính Hoàng hậu.

Người đời có thể thấy, Hoàng đế Hoằng Trị “lập dị, khó hiểu” nhưng rõ ràng rằng, cách sống của ông là cách sống “đi trước thời đại”, chỉ có hạnh phúc, bình yên, không thị phi, loạn lạc.

Vậy là với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, du khách đã có thể hiểu thêm một phần nào về lịch sử Trung Hoa. Nếu du khách muốn khám phá nhiều điều thú vị hơn về đất nước và con người nơi đây thì hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và lý thú!