Những chi tiết kỳ lạ trước khi an táng phi tần đã chết trong lịch sử Trung Hoa cổ đại

nhung dieu ky la truoc khi an tang phi tan 3

Trung Hoa thời xưa, trong triều đình rất chú trọng đến chuyện mai táng, và dân thường cũng tùy theo hoàn cảnh của gia đình mà làm theo. Những phi tần khi qua đời lưỡi của họ phải tụt xuống và miệng phải ngậm, đặc biệt là họ dùng cái nút bằng ngọc để bịt hậu môn. 

Theo tập tục của người Trung Quốc thời xưa, di thể của người đã khuất rất được coi trọng, vì thế trước khi an táng, di thể thường được trang điểm đẹp, chôn cùng nhiều vật bồi táng và được tìm cách bảo quản tốt.

Trong phong tục truyền thống của Trung Quốc, di thể của người đã khuất rất được coi trọng, chính vì vậy người xưa luôn cố gắng nghiên cứu phương pháp để bảo đảm sự hoàn chỉnh, vẹn nguyên của hài cốt người đã khuất, đồng thời giúp hài cốt không phải chịu sự tàn phá của các yếu tố bên ngoài.

Để giữ cho thân thể của người đã khuất được nguyên vẹn, khi mai táng, người xưa thường dùng ngọc bích để phong bế 9 khiếu (hai mắt, hai tai, hai lỗ mũi, miệng, lỗ sinh thực khí và hậu môn) của người mất. Đồng thời, bằng cách này, sẽ có thể lưu lại ba hồn sáu phách của người ta trong thân thể, họ sẽ không chết hoặc luân hồi theo những phương thức khác.

nhung dieu ky la truoc khi an tang phi tan 2

Đối với người hiện đại, đây có lẽ sẽ bị coi là quan niệm mê tín thời phong kiến ngu muội, song thực tế đây là phương pháp được đúc kết từ mấy trăm năm kinh nghiệm của người xưa, bản thân nó cũng có căn cứ khoa học nhất định. Sau khi một người chết, cho dù được đặt trong một môi trường hoàn toàn kín thì cũng không có gì đảm bảo 100% rằng chất trong cơ thể không bị thối rữa. Nước trong cơ thể sẽ tích tụ lại rồi chảy ra ngoài theo các khiếu huyệt trên cơ thể. Như vậy các vi khuẩn sinh ra sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy thi thể. Nếu đóng kín các khiếu huyệt thì tốc độ phân hủy của tử thi có thể bị chậm lại ở một mức độ nhất định, để người chết giữ được vẻ đẹp ở một mức độ nhất định.

Thời xưa, chu sa thủy ngân được dùng để tẩm vào thi thể. Tương truyền rằng thủy ngân sẽ nhanh chóng ngưng tụ khi gặp vật bằng ngọc bích để ngăn thủy ngân chảy vào cơ thể người khi chôn cất. Vì thế nên người xưa dùng ngọc bích để bịt 9 khiếu, và tác dụng chính của nó là “màng ngăn cách”.

nhung dieu ky la truoc khi an tang phi tan 1

Trong cuộc sống đời thường, chúng ta cũng biết những vật phẩm tiếp xúc với không khí lâu ngày sẽ nhanh bị thối rữa. Vì thế, khi an táng thi thể, không chỉ đơn giản phủ quan tài lên mà còn bịt kín quan tài bằng nhựa thông và những thứ khác có thể cản khí. Điều này nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của thi thể.

Cũng theo các truyền thuyết có liên quan, những phi tần khi qua đời lưỡi của họ phải tụt xuống và miệng phải ngậm. Người xưa cho rằng, sau khi chết con người sẽ xuống cõi âm, vai trò của ngậm lưỡi chính là ngăn họ nói những điều vô nghĩa, tránh không gây rắc rối, nếu gặp phiền phức. 

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất kỳ khách du lịch nước ngoài nào. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé!