Ung Chính xử tử thái giám thân cận của Khang Hy ngay sau khi đăng cơ

ung chinh xu tu thai giam than can cua khang hy 4

Mãn Thanh là triều đại ​​cuối cùng trong thời đại phong kiến ​​của Trung Quốc. Trong số 12 Hoàng đế triều Thanh, vị Hoàng đế nổi tiếng nhất là Khang Hy, cũng là hoàng đế có thời gian trị vì lâu nhất. Sau khi ông băng hà, thái giám tổng quản đã theo ông đến 60 năm, Triệu Xương, cũng lập tức bị hoàng đế kế ngôi là Ung Chính xử tử.

Từ xa xưa, các vị Hoàng đế khi tại vị đều sẽ có một thái giám thân cận để phò tá, giúp việc cho mình. Thái giám Triệu Xương là người đã ở bên cạnh Khang Hy từ lúc nhỏ, vì vậy rất được hoàng đế tin tưởng. Những năm cuối đời, sức khỏe hoàng đế Khang Hy ngày một yếu. Ông đã giao cho Triệu Xương một số việc quan trọng để bí mật xử lý. Nhưng đến khi Ung Chính lên ngôi, vị Hoàng đế này lại ngay lập tức ban cái chết cho Triệu Xương.

Theo Khang Hy đế từ khi còn nhỏ

Theo truyền thống trong cung, mỗi Hoàng tử từ khi còn nhỏ sẽ có một người cùng độ tuổi theo hầu, bầu bạn. Khi Khang Hy từ khi còn nhỏ đã được Hiếu Trang Hoàng Thái hậu và Thuận Trị đế hết mực yêu thương. Lúc Khang Hy bắt đầu văn tôi võ luyện cũng là lúc họ tìm cho ông một đứa nhỏ ngoan ngoãn để bầu bạn. Và người được lựa chọn là Triệu Xương.

Triệu Xương chỉ nhỏ hơn Khang Hy 3 tuổi nhưng từ bé đã thông minh lanh lợi, hiểu chuyện, khéo ăn nói nên rất được Khang Hy yêu thích. Mặc dù có sự khác biệt về thân phận nhưng Khang Hy một phần nào đó vẫn coi Triệu Xương như người bạn thân thiết của mình, gần như ở bên nhau suốt thuở ấu thời.

ung chinh xu tu thai giam than can cua khang hy 2

Sau này, khi Khang Hy vừa kế vị ngai vàng cần bình định nhiều thế lực thì Triệu Xương lúc đó đã âm thầm giúp đỡ lo lót. Đợi đến khi Khang Hy nắm chắc quyền lực trong tay, lập tức sắc phong Triệu Xương làm Tổng quản phủ Nội vụ. Tất cả thánh chỉ hầu hết đều qua tay Triệu Xương mà truyền xuống dưới. Vào mỗi dịp trọng đại đều sẽ có Triệu Xương đi theo. Từ những việc này có thể thấy được Khang Hy coi trọng và tín nhiệm Triệu Xương đến mức nào.

Triệu Xương không phải ngẫu nhiên được Khang Hy yêu thích. Không những ở bên Khang Hy từ nhỏ mà ông còn nắm trong tay sở thích của Khang Hy. Vì biết Khang Hy đặc biệt hứng thú với những món đồ từ phương Tây, Triệu Xương đã thường xuyên tiến cống một số món đồ mới lạ đẹp mắt từ nước ngoài về như tranh sơn dầu, súng kíp…

Không những vậy, mỗi khi Khang Hy giao cho Triệu Xương nhiệm vụ, ông đều hoàn thành một cách xuất sắc với hiệu quả cao. Triệu Xương không chỉ trung thành với Khang Hy mà còn một lòng một dạ với nhà Thanh.

Khi Khang Hy còn tại vị, Triệu Xương đối nhân xử thế vô cùng khiêm nhường, gặp chuyện gì cũng khéo léo đưa đẩy, chưa từng làm mất lòng ai. Một thái giám tưởng chừng vô hại như vậy nhưng khi Khang Hy vừa băng hà lại là người đầu tiên bị xử tử? Chuyện này bắt nguồn từ sự kiện “Cửu tử đoạt đích”, chỉ 9 người con trai của Khang Hy đế nổi lên tranh đoạt ngôi vị.

Cuộc chiến giành vương vị

Từ trước đến nay vẫn có câu: “Hậu cung ba nghìn giai lệ” nên đương nhiên số Hoàng tử muốn kế thừa Vương vị cũng không ít. Vào thời Khang Hy, câu chuyện “Cửu tử đoạt đích” (Chín người con tranh giành ngôi báu) nổi tiếng đã xảy ra. Chuyện này kỳ thực cũng là do Khang Hy. Vì khi ấy Thái Tử làm ra một vài chuyện vượt quá giới hạn nên Khang Hy trong cơn tức giận đã tước đi thân phận.

ung chinh xu tu thai giam than can cua khang hy 1

Điều này khiến 8 Hoàng tử có vị thế nhất định trong triều dấy lên hy vọng có thể thay thế, lên ngôi Hoàng đế rồi dẫn đến cuộc giao tranh tàn khốc. Khang Hy dù không muốn chứng kiến cảnh tượng đau lòng này nhưng để chọn ra người xứng đáng nhất đứng đầu đất nước, chỉ có thể “ngoảnh mặt làm ngơ”.

Tứ Hoàng tử Ung Chính ngay từ khi Thái tử còn chưa bị phế truất cũng đã bắt đầu có tính toán, dần thu phục lòng người. Bình thường trước mặt Khang Hy và các Hoàng tử khác thì khép nép khiêm nhường. Nhưng sau lưng, vào thời điểm các Hoàng tử khác tranh đấu gay gắt, Ung Chính không chút do dự thẳng tay đánh vào yếu điểm của các Hoàng tử. Trong cuộc hỗn chiến bộc lộ tài năng và trở thành người kế vị tốt nhất trong mắt Khang Hy.

Khang Hy đế băng hà, Triệu Xương bị xử tử

Đêm 20/12/1722, tình trạng sức khỏe của Khang Hy xấu đi. Khi Tứ Hoàng tử Ung Chính tới nơi thì Khang Hy đã vào giai đoạn nguy kịch. Trước khi chết chỉ kịp trao lại di vật thừa kế cho Ung Chính chứ không hề công khai lập di chúc.

Cũng chính vào đêm hôm ấy xảy ra thêm một chuyện kỳ quái. Ngay sau khi Hoàng đế Khang Hy băng Hà, trong hoàng cung vọng ra tiếng kêu gào thảm thiết. Ngày hôm sau, Ung Chính tuyên bố Triệu Xương qua đời.

Ngay sau khi ban chết cho Triệu Xương, Ung Chính đã công bố những tội trạng của Triệu Xương. Đầu tiên là việc Triệu Xương đã âm thầm cài nhiều kẻ gian xung quanh để bí mật theo dõi mọi hành động của Ung Chính. Là một thái giám, việc bí mật theo dõi cuộc sống hàng ngày của Hoàng đế là một việc phạm thượng. Thứ hai là Triệu Xương đã làm cho con trai của cố Thái tử Dận Nhưng một chiếc hỏa liêm. Chiếc hỏa liêm này tồn tại cho đến bây giờ. Có nhiều người cho rằng, điều này rất bình thường. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh lúc đó, Ung Chính lo sợ rằng nó sẽ là tín vật kết nối giữa Triệu Xương và con của Thái tử Dận Nhưng để giành lại ngai vàng. Thứ ba, tội của Triệu Xương chính là đã trộm 5.000 lạng bạc thuế từ ngân khố quốc gia lúc bấy giờ. Đó là tội lớn không thể tha thứ.

Ba tội danh của Triệu Xương lúc đó được Ung Chính đưa ra đều là những tội trạng nghiêm trọng. Nhưng dù cho Triệu Xương có phạm nhiều hay ít tội thì cũng có thể thấy được Ung Chính đế rất muốn giết Triệu Xương. Bởi Triệu Xương chết, Ung Chính sẽ loại bỏ đi được mối lo làm phản của những thế lực cũ và củng cố địa vị của mình vững chắc hơn.

ung chinh xu tu thai giam than can cua khang hy 3

Nhưng, cũng có tin đồn rằng sở dĩ Triệu Xương bị xử tử vì vị thái giám này biết được nguyên nhân thực sự của việc Hoàng đế Khang Hy truyền ngôi và những câu chuyện xung quanh sự kiện “Cửu tử đoạt đích” mà Ung Chính sợ bị lộ. Do đó, ngay sau khi Hoàng đế Khang Hi mất, Ung Chính đã ban chết cho Triệu Xương.

Cho đến ngày nay, người ta đã tìm được di chiếu của Hoàng đế Khang Hy. Ở góc độ nào đó đã chứng minh được việc Ung Chính được truyền ngôi là đúng với ý chỉ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, cũng có khả năng di chiếu đó do Ung Chính làm giả, để hậu thế không lật lại những quá khứ lịch sử mà ông muốn giấu.

Trung Hoa nổi tiếng với chiều dài lịch sử nhiều biến cố cùng những triều đại thay phiên nhau và những câu chuyện thâm cung bí sử ít người biết đến. Chính những câu chuyện về lịch sử lại trở thành “liều thuốc” kích thích bất kỳ khách du lịch nước ngoài nào. Nếu du khách yêu thích lịch sử Trung Hoa và muốn tự mình khám phá nhiều điều thú vị hơn thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc nhé!